Tags:

TOP 5 game tốt nhất để luyện lập trình

Lập trình game là một chủ đề mang lại cho chúng ta sự hứng thú và niềm vui khi học lập trình. Việc viết ra một game gì đó không cần quá phức tạp và đi khoe với bạn bè thì còn gì vui hơn, bọn nó sẽ trầm trò lên rằng “wow, mày code giỏi vậy!!!”.

Việc các bạn tìm thấy được niềm vui trong lúc học là rất quan trọng về nó có thể tiếp thêm động lực nếu bạn cảm thấy chán nãn trong quá trình học lập trình vì nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như nhiều kiến thức, sữa lỗi không được v.v 

Trong bài viết này mình xin giới thiệu cho các bạn 5 game cho các bạn có thể tham khảo và chọn ra một game thích hợp để bắt đầu luyện code nhé.

Pong

Nếu bạn tìm kiếm trên google với từ khoá “First game created” thì có thể game Pong sẽ xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm. Thật vậy nó được tạo ra từ rất lâu vào tháng 6 năm 1972.

Để triển khai trò chơi Pong chúng ta sẽ phải trải qua các giai đoạn như xử lý hành động của người dùng, họ sẽ dùng các phím di chuyển qua lại để bắt bóng. Các bạn cũng cần phải tính toán các điểm mà quả bóng sẽ đến mà mái chèo của người dùng nằm ở đâu sẽ hợp lệ. 

Ngoài ra các bạn còn phải chú ý đến giới hạn màn hình không cho phép quả bóng bay ra ngoài vùng chứa và quan trọng là phải có hệ thống tính điểm cho người dùng.

Space Race

Sau một năm kể từ ngày ra mắt Pong, Space Race đã xuất hiện. Game này vô cùng đơn giảm, chúng ta sẽ có 2 người chơi, mỗi người điều khiển một tên lửa. Người chơi sẽ phải điều khiển tên lửa về đích mà không bị va vào các vật cản bay tứ tung trên đường.

Đây cũng là một tựa game mà các bạn nên thử, việc 2 người chơi cùng chơi với nhau và so sánh điểm số sẽ khá thú vị. 

Jet Fighter

Jet Fighter là một trò chơi xuất sắc được phát hành vào năm 1975. Nó khá đơn giản có một máy bay phản lực đen và một máy bay phản lực trắng, máy bay phản lực đen bắn đạn đen và máy bay phản lực trắng bắn đạn trắng. Mục tiêu là bắn người chơi khác và giành được một điểm.

Trò chơi này chúng ta có thể mở rộng cho nhiều hơn 1 người chơi, chơi cùng mạng lan hoặc chơi qua internet. Mỗi người chơi sẽ cố gắng hạ nhiều đối thủ nhất, nếu còn duy nhất một người sống xót thì đó là người chiếm thắng.

Space Invaders

Cho đến nay, trò chơi phổ biến nhất được phát hành vào năm 1978 là Space Invaders. Chỉ trong 4 năm, nó đã thu về 3,8 tỷ$.

Các bạn có thể làm độ game càng ngày càng khó hơn bằng cách nếu người chơi chơi càng lâu thì sẽ có nhiều kẻ thù hơn, tốc độ bắn của kẻ thù nhanh hơn và nhiều hơn.

Monaco GP

Đây là một tựa game mình rất thường xuyên chơi thuở nhỏ, game đua xe và nhiệm vụ chính của mình là vượt qua các chướng ngại vật trên đường và về đích trong khoảng thời gian hạn định.

Đừng quên là phải tính điểm đầy đủ cho người chơi và tạo sự hưng phấn cho họ. Người ra các bạn có thể tăng độ khó qua nhiều vòng khác nhau chẳng hạn như xe trên đường lạng lách, xuất hiện nhiều xe hơn trên đường chạy v.v.

Tóm lược

5 game kể trên vừa đơn giản lại vừa vui nhộn có thể giúp các bạn có niềm cảm hứng khi học lập trình bằng việc phát triển một trong số các game kể trên. 

Nguồn

https://dev.to/lukegarrigan/top-5-best-games-to-code-as-a-beginner-9n

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x