8 cuốn sách hay nhất về Java cho người mới bắt đầu

Đọc sách là một trong những cách tốt nhất để bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình mới. Tuy nhiên việc chọn được một cuốn sách hay để đọc lại là một điều không dễ dàng.

Vì vậy dưới đây mình xin giới thiệu 10 cuốn sách học lập trình Java hay nhất được đông đảo các lập trình viên trên thế giới đánh giá và khuyên nên đọc.

Head First Java

Điểm hay nhất của Head First Java là tính đơn giản và cách mô tả các khái niệm của nó gần gũi với đời sống thật. Đây cũng là một trong những cuốn sách tốt nhất để học Java. Head First Java bao gồm hầu hết tất cả các khái niệm OOPS và giải thích chúng một cách đầy đủ và chi tiết. 

Ngoài ra nó còn được xem là một cuốn sách mà mọi lập trình viên Java nên sở hữu. Một số chủ đề quan trọng được đề cập trong Head First Java bao gồm các lỗi IO phổ biến, lập trình phân tán với RMI và ổ cắm mạng, thread. Ngoài ra, cuốn sách bao gồm 42 câu hỏi cho chúng ta thực hành nhầm đảm bảo bạn hiểu rõ hơn về Java.

Core Java Volume I – Fundamentals

Cuốn sách này mô tả rất chi tiết về nhiều chức năng trong Java như xử lý ngoại lệ, interface, lambda expression. Lối diễn tả đơn giản dễ hiểu và cả những ví dụ cụ thể có thể giúp chúng ta tiếp cận gần hơn với Java. 

Các phiên bản mới nhất của Core Java Volume I cập nhật thêm nhiều kiến thức mới để bao hàm các kiến thức mới trong Java SE 9, 10, và 11.

Effective Java

Một cuốn sách mà bất kỳ một lập trình viên Java cũng cần phải có. Cuốn sách cung cập 78 phương pháp để giúp chúng ta viết mã code tốt hơn. Effective Java chia các 78 phương pháp này  thành 11 phần riêng biệt như Concurrency, Generics và Methods, để giúp người đọc dễ dàng nắm bắt tất cả các chủ đề.

Kể cả là một lập trình viên Java đã có kinh nghiệm hay vừa mới bắt đầu làm quen với Java thì đọc cuốn sách này đều sẽ mang lại cho bạn các giá trị thiết thật vì lượng kiến thức mà nó mang lại. Hơn nữa cuốn sách này cũng được viết bởi Joshua Bloch là một tác giả của nhiều Java class và API của Java như java.lang, Java collection.

Java: A Beginner’s Guide

Nếu bạn là một lập trình viên Java có nhiều năm kinh nghiệm muốn nâng cao kiến ​​thức Java của mình, đừng vội bỏ qua cuốn sách này chỉ vì cái tiêu đề của nó. Trên thực tế, đây là một trong những cuốn sách toàn diện nhất để học Java. Bất kỳ ai có kiến ​​thức lập trình cơ bản đều có thể học hỏi được từ cuốn sách Java: A Beginner’s Guide này.

Cuốn sách Java bao gồm tất cả các khái niệm liên quan đến Core Java. Phiên bản mới nhất được sửa đổi để bao gồm Java 11 SE. Ngoài ra nó cũng cung cấp một số bài tập thực hành cũng như phần đố vui ở cuối mỗi chương để các bạn có thể tự thử thách chính mình.

Java – The Complete Reference

Java – The Complete Reference là một cuốn sách học Java tiện lợi với hơn 1000 trang. Nó chứa mọi khía cạnh của Java mà bạn cần phải nắm vững. Ngoài việc kiểm tra các phần thiết yếu của thư viện Java API, Java – Tài liệu tham khảo đầy đủ bao gồm các nguyên tắc lập trình cơ bản, cú pháp ngôn ngữ Java và từ khóa.

Head First Design Patterns

Việc có kiến thức tốt về OOP và design pattern là điều cần thiết để chúng ta có thể xây dựng một ứng dụng Java dễ bảo trì, nâng cấp. Head First Design Patterns là một trong những cuốn sách hàng đầu để học những điều này.

Head First Design Patterns cung cấp câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về Java, bao gồm lý do tại sao Composition tốt hơn Inheritance và cách thay đổi hành vi thời gian chạy của một lớp mà không cần chỉnh sửa code trực tiếp.

Test-Driven: TDD and Acceptance TDD for Java Developers

Test-Driven là một cuốn sách tuyệt vời để học cách viết các chương trình kiểm thử ứng dụng một cách tự động. Đây là một cuốn sách mà các lập trình viên nên có thể có thể nâng cao chất lượng mã nguồn thông qua việc viết các unit-test, integration và automation test. 

Java Concurrency in Practice

Java Concurrency in Practice là một cuốn sách tốt nhất để phát triển một ứng dụng Java yêu cầu nhiều về concurrency và multithreading. Vấn đề duy nhất với Java Concurrency trong thực tế là một số phần có thể khó hiểu lúc đầu. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng các chủ đề được đề cập trong cuốn sách, concurrency and multithreading, tự bản thân chúng rất khó. Do đó, chúng ta cần kiên trì để đọc và hiểu cuốn sách này.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x