Tags:

Học IT ở Bách Khoa và Khoa Học Tự Nhiên HCM có tốt không?

Nghành IT hiện tại có lẽ đang là nghành HOT nhất Việt Nam khi nhu cầu về nguồn nhân lực của nghành này rất lớn, sinh viên ra trường dễ kiếm việc, mức lương cao và công việc ổn định. Do vậy nên nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực cho nghành IT cũng tăng theo.

Hiện nay các trường cao đẳng, đại học phía nam hầu như đều có đào tạo nghành IT, tuy nhiên để lựa chọn một môi trường phù hợp với học sinh, sinh viên là không dễ. Trong bài viết này mình chỉ xin review về hai trường Bách Khoa và Tự Nhiên HCM. Vì một trường Tự Nhiên là trường ngày xưa mình học và Bách Khoa có đứa bạn thân và máy đứa chung phòng học bên đó.

Điều kiện

Trước tiên mình xin nhấn mạnh rằng việc bạn đang học ở bất kỳ ngôi trường nào, có tiếng hay không có tiếng đều chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ cho cơ hội nghề nghiệp sau này, cái chính là do sự cố gắng và rèn luyện của bản thân các bạn.

Ai cũng biết 2 trường Tự Nhiên và Bách Khoa là những trường DH hàng đầu ở các tỉnh phía nam đặc biệt là nghành IT. Để đậu vào 2 trường này thì các bạn cần đạt được một số điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở các môn toán, lý, hóa, anh. Vì vậy nếu đang nhắm đến 2 ngôi trường này thì các bạn cần siêng năng học hành và ôn luyện nhiều hơn. Mình tin là việc này không khó, các bạn không cần quá thông mình chỉ cần chăm chỉ là được.

Tuy nhiên những năm gần đây điểm đầu vào của Bách Khoa có nhỉnh hơn Tự Nhiên một xíu nên nếu đã cố gắng và muốn chắc ăn thì chọn Tự Nhiên còn tự tin thì các bạn có thể chọn tùy theo sở thích.

Môi trường học ở Khoa Học Tự Nhiên

Trường có 2 cơ sở, CS1 ở 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Tp. HCM và cơ sở 2 ở Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. HCM. Trong 2 năm đầu tiên các bạn sẽ học ở cơ sở 2 sau đó chuyển lên cơ sở 1, tuy nhiên đang có kế hoạch chuyển hẳn công tác giảng dạy về cơ sở 2. Bản thân mình cũng khá thích học ở cơ sở 2 vì chi phí ăn ở và sinh hoạt rẻ hơn nhiều so với cơ sở 1 ở quận 5.

IT trong trường chia ra làm nhiều hệ như hệ đại trà, chất lượng cao, Việt – Pháp v.v nhưng mình nghĩ đa số các bạn sẽ học ở hệ đại trà. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể chọn học hệ chất lượng cao, Việt Pháp vì những hệ này sẽ có ít sinh viên hơn, phòng học và trang thiết bị hiện đại hơn đảm điều kiện học tốt nhất. 

Điều kiện học tập

Hệ đại trà thì thường có rất nhiều sinh viên, một lớn tầm 100 đến 150 sinh viên chia ra làm nhiều lớp nhỏ. Tuy nhiên có những môn học chung cả lớp thì thôi rồi lên lớp các bạn có ngủ cũng không ai quan tâm. Với việc phòng học quá đông sinh viên, không trang bị máy lạnh, máy quạt lúc chạy lúc không thì sẽ khá nóng nảy khi học các tiết vào buổi chiều. Do số lượng sinh viên đông nên việc trao đổi với giảng viên cũng trở nên khó khăn hơn nhưng nếu các bạn chủ động trong lớp học một xíu thì vẫn có thể trao đổi được vì thông thường ít sinh viên đặt câu hỏi lắm.

Giáo trình đầy đủ, mỗi môn học sẽ có một quyển sách khác nhau do chính các thầy trong trường biên soạn bằng tiếng việt giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận với lập trình hơn. Tuy nhiên máy quyển sách này khá dày nên các bạn cần phải siêng năng và dành rất nhiều thời gian cho chúng.

Deadline

Mỗi ngày, mỗi giờ các bạn đều phải đối diện với nó, môn nào cũng có deadline bài tập mỗi tuần. Một học kỳ chỉ cần học 4-5 môn về lập trình là các bạn xác định deadline xoay vòng liên tục giữa các môn này. Tuy nhiên, nếu các bạn chăm chú học trên lớp thì việc hoàn thành những bài tập đúng hạn deadline cũng không phải quá khó.

Deadline là nỗi ám ảnh thật sự! Đúng vậy mình cảm thấy rất sợ 2 từ deadline, nhưng sau này đi làm mới thấy việc phải đối mặt với nó hằng ngày từ thời sinh viên đã khiến mình quá quen thuộc và không còn sợ hãi nó khi đi làm nữa. Bởi vì cơ bản đi làm bạn cũng sẽ được giao task và phải hoàn thành nó trong một khoảng thời gian xác định.

Sinh viên

Đây là một điểm cộng của trường vì tuyển đầu vào cao nên đa số sinh viên đều có học lực khá giỏi. Có rất nhiều cá nhân kiệt xuất để các bạn có học tập theo. Tuy nhiên, cũng có không ít thanh niên tính cách rất kỳ quái nếu không may tiếp xúc thì sẽ khiến các bạn cảm thấy tụt mood nghiêm trọng, trong trường hợp này hãy cố gắng lấy lại bình tĩnh và tránh ra bọn nó ra càng xa càng tốt.

Giảng viên

Trong 2 năm đầu tiên chủ yếu học các môn cơ sở nghành nên đa số các giáo viên đứng lớp đều là những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm. Thời gian là cơ hội rất tốt để các bạn trao dồi kiến thức, sau khoảng thời gian này thì các bạn sẽ theo học các môn khác nhau tùy thuộc vào chuyên nghành mà các bạn chọn.

Tuy nhiên, cá nhân mình thấy nghành công nghệ phần mềm đa số là các giáo viên trẻ dạy chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy nên các bạn sẽ cảm thấy khó tiếp thu hơn một chút hoặc đôi lúc cảm thấy lượng kiến thức mình nhận được rất ít. Khoảng thời gian này các bạn nên chủ động tự tìm tòi và có thắc mắc gì đem đi hỏi giảng viên sẽ hiệu quả hơn. Đây cũng là cách học DH đúng đắn mà chúng ta nên theo đuổi.

Còn với một số nghành khác như Khoa Học Máy Tính thì vẫn có rất nhiều giảng viên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy vì nghành này khá khó và ít người trả tiếp cận đủ sâu rộng để đem vào giảng dạy. Nếu được mình khuyên các bạn nên theo học khoa này vì lượng kiến thức rất hay và hiện cũng đang là xu hướng nghành trong thời gian sắp tới. 

Môi trường học ở Bách Khoa

Trường có 2 cơ sở, CS1 Cơ sở Lý Thường Kiệt (268 Lý Thường Kiệt, Q.10, Tp.HCM) và cơ sở 2 ở Cơ sở Dĩ An (Khu đô thị Đại học Quốc Gia Tp.HCM, Thủ Đức). Hiện nay Bách Khoa đã chuyển dần hoạt động giảng dậy về cơ sở 2 ở Dĩ An nên khả năng cao là các bạn sẽ học tại đây trong suốt 4 năm.

Cũng giống như Tự Nhiên, Bách Khoa cũng có nhiều phân hệ khác nhau nếu có điều kiện thì vẫn nên chọn chất lượng cao học để có điều kiện học tập tốt nhất.

Điều kiện học tập

Lớp đại trà ở trường thường cũng rất đông sinh viên, không được trang bị máy lạnh nên sẽ rất nóng vào các giờ học buổi trưa và chiều. vệc trao đổi cũng rất khó vì số lượng sinh viên rất đông. Tuy nhiên mình từng nghe đồn rằng Bách Khoa là con cưng trong khối DHQG nên được nhiều ưu ái điểm hình là khuôn viên trường rất rộng, cơ sở hạ tầng được xây dựng thêm và nâng cấp trong những năm gần đây.

Không gian xung quanh rộng lớn, xanh mát tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tổ chức các hoạt động ngoài trời, họp nhóm, tập thể dục v,v. 

Mỗi môn học cũng đều có giáo trình riêng do thầy cô trong trường biên soạn hoặc sử dụng các giáo trình nước ngoài nên việc tiếp cận lập trình cũng tương đối dễ dàng trong những năm đầu.

Điểm khác biệt giữa Tự Nhiên và Bách Khoa đó là trong những năm đầu tiên ở Bách Khoa các bạn phải học khá nhiều môn đại cương bao gồm cả Toán, lý và hóa. Trong khi tự nhiên chỉ chú trọng đến toán còn lý và hóa sẽ học ở mức độ vừa phải chứ không quá khó như Bách Khoa.

Deadline

Tương tự như Tự Nhiên các bạn vẫn sẽ đối mặt với deadline hằng ngày hằng giờ. Một điểm mình thấy rất hay ở Bách Khoa đó là bài tập có tính sáng tạo và độ khó rất cao và thường xuyên thay đổi qua các năm. Để làm được những bài tập này chúng ta cần một chút sáng tạo bên cạnh kiến thức nền, qua những bài tập này các bạn vừa có thể ôn lại kiến thức vừa có thể rèn luyện tư duy. Còn ở Tự Nhiên thì bài tập có mức độ khó ít hơn nhưng số lượng lại nhiều hơn, các bạn sẽ phải code rất nhiều nhưng mức độ khó không cao.

Sinh viên

Sinh viên ở Bách Khoa và Tự Nhiên đều có nhiều điểm tương đồng. Mình chỉ xin nhắc lại là các bạn nên tránh xa những thành phần kỳ quái để giữ tâm trạng luôn vui vẽ, yêu đời.

Giảng viên

Mình được chia sẽ rất nhiều từ những đứa bạn và thấy rằng đa số giáo viên ở Bách Khoa đều rất giỏi, có tâm huyết với nghề. Hầu hết các môn học đều là những giáo viên có nhiều kinh nghiệm đứng lớp, ngay cả những giáo viên trẻ cũng tỏ ra đỉnh đạc trong việc giảng dạy. Đây là điểm mình rất ngưỡng mộ thầy cô ở trường Bách Khoa.

Nên học ở Khoa Học Tự Nhiên hay Bách Khoa

Khoa Học Tự Nhiên và Bách Khoa đều thuộc khối DHQG, được thành lập từ rất lâu và đều có tiếng trên cả nước đặc biệt là nghành IT. Cá nhân mình việc học ở một trong hai ngôi trường này đều tốt và các bạn có thể chọn tùy theo sở thích nếu khả năng đủ đậu cả 2 trường này. Ngày xưa mình chọn Tự Nhiên vì thằng bạn thân của mình chọn Bách Khoa, mình muốn 2 đứa học ở 2 trường khác nhau để chia sẻ những trải nghiệm khi theo học tại 2 môi trường này.

Khi học ở 2 trường này các bạn đều cần phải rèn luyện khả năng tự học rất nhiều vì lượng kiến thức trên lớp chỉ có tính định hướng để các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về bản chất vấn đề. Không chỉ ở 2 ngôi trường này mà ở bất cứ ngôi trường nào các bạn cũng cần có khả năng tự học vì nó là điều rất cần thiết về sau này.

Nếu để mình chọn lại thì thật sự mình vẫn thích Bách Khoa hơn vì mình cảm thấy môi trường và đội ngủ giảng viên ở đây rất nhiệt huyết với nghề. Các chủ đề được thảo luận luôn đề cao tính sáng tạo giúp khơi dậy nhiều ý tưởng cho sinh viên hơn.

Tóm lược

Qua bài viết này mình đã chia sẽ cho các bạn một số kinh nghiệm khi theo học tại 2 ngôi trường nổi tiếng bật nhất về nghành IT ở TP.HCM. Hy vọng sẽ rất các bạn hiểu rõ phần nào trước khi quyết định lựa chọn 1 trong 2 ngôi trường này. 

5 10 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x