Tags:

Dev có cần học giỏi tiếng anh không? Cơ hội nào cho dev dốt TA?

Lời ngõ

Nhớ cái hồi vào năm nhất đại học với một tinh thần phấn khởi khi đậu vào một ngôi trường có tiếng về lĩnh vực IT ở SG. Tinh thần ấy không giữ được lâu sau khi nhập học được một tuần. Mình rớt kỳ thi kiểm tra tiếng anh đầu vào của trường và phải học lớp tiếng anh bổ túc ở trường. Vẫn tâm thế cũ như hồi cấp 3 không coi trọng tiếng anh, mỗi sáng thứ bảy vật vờ lên lớp điểm danh xong rồi về mà chẳng chú ý gì bài giảng. 

Không hiểu được tầm quan trọng của tiếng anh

Cuối kỳ thi tiếng anh bổ túc, mình đánh lụi nhiệt tình luôn các bạn ạ, thế delll nào vẫn được qua môn mà các bạn tin không AV1 mình được đúng 5.0 và AV2 mình học 3 lần vẫn rớt. Ngẫm thấy thiệt ra tiếng anh có khó học gì đâu, chẳng qua mình lười và không chú trọng đến thôi.

Hồi đó mình có cái suy nghĩ tiếng anh làm moẹ gì, học máy môn code cho giỏi trước đã :-). Chắc lúc đó mắt mình chưa mở, ngu tiếng anh thì làm sao mà học code giỏi được. Trong khi còn dell hiểu lỗi mà trình biên dịch quăng lên nghĩa là gì, search stackoverflow thì cứ copy code bỏ vào xem chạy không. Cái nào hên thì 5p ra, còn sui thì ngồi cả 2 ngày nhiều khi đáp án nó đã nằm ở trang đầu tiên mà do ngu tiếng anh quá nên đọc không hiểu người ta nói gì nên cứ mò mò mãi mới ra. 

Mình có vài chữ nếu như này để nói cho nó gọn:

 • Nếu giỏi tiếng anh thì có lẽ mình đã hoàn thành các bài tập cách nhanh chóng
 • Nếu giỏi tiếng anh có lẽ mình đã sửa lỗi nhanh hơn nhiều
 • Nếu giỏi tiếng anh có lẽ mình đã học được nhiều kiến thức về lập trình hơn khi còn là sinh viên

Đã là developer 3 năm kinh nghiệm mình vẫn hối tiếc vì đã không chú trọng học tiếng anh. Nếu có thể giao tiếp tiếng anh tốt có thể là mình sẽ có một công việc tốt với mức lương cao hơn nhiều. Đối với mình tiếng anh giống như là chốt chặn cuối cùng trên con đường chinh phục thành công trong lĩnh vực IT.

Nếu các bạn lên các trang tìm việc IT thì sẽ thấy các công việc tốt, lương cao ở các công ty hàng đầu họ đều để một cái yêu cầu tựa như:

 • Good English skills both in writing and verbally.
 • Strong verbal and writing English skills
 • English communication: Fluent in both writing & speaking

Với những JD như thế này thì mình thường bỏ qua vì tiếng anh của mình chỉ dừng ở mức cơ bản thôi. Tuy nhiên các bạn đừng cười mình nhé, hiện tại mỗi ngày mình đều học tiếng anh. Hiện tại có thể nói chuyện sương sương với các anh dev bên US, còn có thể report về tình hình công việc hiện tại v.v. Nói chung vẫn còn gà nhưng vẫn ở mức chấp nhận được. Nhưng để apply các công ty trên thì mình vẫn chưa đủ trình nha các bạn =)).

Nảy giờ mình không nhắc gì đến kỹ năng Reading phải không? tại vì nó không quan trọng nha các bạn, nếu không có kỹ năng reading thì nghỉ làm IT luôn nha.

Một số tình huống ngượng đỏ mặt vì ngu tiếng anh

Trong sự nghiệp của mình, vì ngu tiếng anh nên đã có nhiều tình huống ngu người rất đáng xấu hổ. Mình kể lên đây để các bạn thấy sợ và chăm chút học tiếng anh xíu nhé.

Lần đầu tiên, mình vào Elca với vị trí Fresher, ngày đầu tiên cả đám mới vào được mời vào một phòng họp. Một hồi sau sếp người nước ngoài bước vào. Mình thề là sếp nói mình không hiểu gì luôn, xong đến đoạn bảo giới thiệu bản thân. Chân tay mình tê cứng vì lúc ấy mình ngu tiếng anh đến không biết nói một đoạn ngắn giới thiệu bản thân. May sao ngồi ở ghế gần cuối, nghe lỏm máy bạn kia nói gì mình nói theo y chang. Thế là qua được nhưng lúc đứng dậy không nỗi luôn các bạn ạ.

Lần thứ 2 là mình đang ngồi làm việc, ông sếp cũng bước vào. Sau lưng mình có cái ghế trống thế là sếp lại bảo “umbla umbla su xi bo”. Mình không hiểu gì nhưng vẫn tỏ ra nguy hiểm “yeah yeah” rồi đi một mạch ra ngoài. Đi ra tới ngồi leader mình chạy tới bảo “ủa sếp kêu em lấy cái ghế ra khỏi chỗ đó để lở quay lui đụng nguy hiểm, em không hiểu thì có thể nói là I don’t understand chẳng hạn. Chứ em đi một mạch sếp tưởng em khinh sếp là mệt đấy”. Lần đó đúng quê, cả team cười mình, nhục éo chịu được.

Lần 3 là sau khi chuyển qua công ty mới, đợt đó mình phải trực tiếp nhận requirement từ sếp bên hàn. Lúc này tiếng anh của mình đã khá hơn chút nhưng vẫn còn rất ngu. Thế là discuss hơn một tuần mới clear được mọi thứ vì mình nói bên kia không hiểu, bên kia nói mình không hiểu. Mình nói một hồi sếp hàn đỏ mặt lên kiểu “thằng này làm mọi thứ to tát lên thế, task này dễ mà ta”.

Cơ hội nào cho dev dốt tiếng anh?

Như nảy giờ đã trình bày thì các bạn có thể thấy được tầm quan trọng của tiếng anh đối với một developer như thế nào rồi? Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá lo lắng, nếu là sinh viên mới ra trường thì đa số các công ty ở Việt Nam chỉ yêu cầu tiếng anh của các bạn ở mức đọc hiểu và có thể giới thiệu bản thân vài câu đơn giản bằng tiếng anh là ổn. 

Tuy nhiên nếu các bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm thì yêu cầu tiếng anh sẽ cao hơn vì ở vị trí này các bạn rất có thể phải giao tiếp với khách hàng hoặc làm việc với các sếp ở các nước như Anh, Mỹ, Úc v.v nên các bạn cần đạt mức giao tiếp tiếng anh ổn.

Hiện tại mình xem qua các trang tuyển dụng IT thì thấy rằng nếu bạn không thực sự giỏi tiếng anh thì gần như các bạn đã mất tầm 20% cơ hội việc làm, và thường những Job trong tầm 20% rất ngon là lương cao =). Các bạn vẫn có thể tìm được các Job ngôn bổ khác mà không yêu cầu nhiều tiếng anh, tuy nhiên những job này sẽ có tỉ lệ cạnh tranh cao hơn vì đa số dev mình đều không giỏi tiếng anh (mình cũng vậy).

Mình học tiếng anh thế nào

Mình xin nhấn mạnh đây là cách mình học thôi nhé chứ không phải một chân lý nào đó để các bạn làm theo. Và mình cũng xin nhắc nhẹ là mình vẫn đang rất ngu tiếng anh. Chỉ là mình thấy hiện tại tiếng anh của mình ngày ổn hơn xíu thôi. 

Đọc tài liệu bằng tiếng anh

Đầu tiên là mình đọc tài liệu, blog, đọc sách và xem video về lập trình bằng tiếng anh. Bằng cách đọc tài liệu tiếng anh mình thấy từ vựng tiếng anh trong lĩnh vực IT của mình tăng khá nhiều. Ngày xưa khi đọc một bài viết hay sách tiếng anh mình phải dùng từ điển khá nhiều thành ra dễ nãn với tiếp thu không được bao nhiêu. Nhưng mình cứ kiên trì sau tầm 1 năm thì nó cải thiện rất nhiều. 

Xem video bằng tiếng anh

Xem video tiếng anh cũng vậy lúc đầu xem toàn phải đọc phụ đề nên cảm giác rất mỏi mắt và cũng khó để bắt kịp ý người nói thành ra phải xem đến 4,5 lần mới hiểu được nội dụng video. Mình mới bắt đầu học lập trình bằng video gần đây nên chưa có kinh nghiệm máy nhưng mình thấy hiện tại kỹ năng nghe tiếng anh mỗi ngày một tốt hơn nên mình nghỉ cách này cũng ổn. Lưu ý là có xem sub thì nên xem tiếng anh luôn nhé chứ xem tiếng việt là coi như hỏng.

Lý do trước đây mình ít xem video để học lập trình vì cảm thấy nó mất thời gian hơn là ngồi đọc một bài viết cùng chủ đề. Nhưng gần đây mình thấy xem video cũng có cái hay ngoài kiến thức thì tác giả họ cũng chia sẽ kinh nghiệm trong quá trình làm việc nữa nên mình thấy học bằng video cũng ổn. Gần đây công ty cấp cho tài khoản học online trên pluralsight nên mình học qua video thường xuyên hơn, rất nhiều các khoá học hay mà mình có thể tìm thấy trên đây.

Học tiếng anh bài bản

Tất nhiên rồi, những cách trên tất nhiên là sẽ giúp các bạn giỏi tiếng anh, tuy nhiên nó chỉ ở mức quen mặt chữ, quen giọng để nghe đọc dễ dàng hơn. Các bạn vẫn cần phải hỏi tiếng anh bài bản từ các tài liệu chính thống để có thể phát triển kỹ năng tiếng anh một cách toàn diện hơn. Chẳng hạn phần writing thì các bạn cần phải biết ngữ pháp, rồi cách viết mail như thế này, hay speaking thì cũng cần ngữ pháp, ngữ điệu v.v.

Những tài liệu tiếng anh ở đâu ra? MUA nhé các bạn. Mình đã từng thử tải các bản PDF miễn phí trên mạng về in ra, nhưng được một thời gian lại vứt xó. Lý do vì in ra nhìn cuốn sách kém sang quá nên không có hứng học, chất lượng in cũng tệ nhìn đau mắt cực kỳ. Chưa kể một số sách về listening kiếm được cuốn sách còn Audio MP3 thì không quá, những loại file này được Google bảo vệ rất kỹ nên được Audio được uploaded vi phạm bản quyền trong vài giờ là mất ngay. Có khi tốn cả đêm mà mò vẫn không được file MP3 để nghe.

Một cuốn sách tiếng anh được bán trên Shoppe, Tiki hiện nay có giá tầm 200 – 500k, mức giá này không rẻ nhưng đối với một developer thì những cuốn sách tầm này tiền không có gì là to tát, các bạn mua về học, giỏi tiếng anh -> tăng lương. Không lỗ chút xíu nào nha các bạn.

Mình xin giới thiệu một số cuốn sách mà mình đã học qua và cảm thấy rất đáng để thử.

[at url=”https://tiki.vn/english-grammar-in-use-book-w-ans-p22881852.html”]English Grammar in Use[/at]

Đây là cuốn sách đầu tiên mình dùng khi mới bắt đầu học tiếng anh, nó cung cấp đầy đủ các điểm ngữ pháp trong tiếng anh. Mỗi điểm ngữ pháp sẽ được chia thành 1 bài trong sách và tập trung làm rõ cho các bạn 3 điểm:

 • Cú pháp
 • Cách dùng
 • Bài tập thực hành

Mỗi bài các bạn chỉ mất tầm 30p để đọc hiểu nội dung và tiếng anh làm bài tập. Lời giải có ở cuối cuốn sách nên các bạn có thể kiểm tra kết quả.

Các bạn có thể mua cuốn sách trên TIKI tại đây: [at url=”https://tiki.vn/english-grammar-in-use-book-w-ans-p22881852.html”]English Grammar in Use[/at]

[at url=”https://tiki.vn/new-economy-toeic-lc-1000-kem-file-mp3-p3840809.html”]New Economy Toeic Lc 1000[/at]

Gần đây mình tính thi Toiec nên cũng tranh thủ tìm hiểu một số cuốn sách về kỳ thi toiec. New Economy Toeic Lc 1000 là cuốn sách dùng để luyện kỹ năng listening trong toiec với bộ 10 bài thi thử có format giống với kỳ thi toiec. Cuốn sách có kèm theo đĩa DVD chứa file nghe, tuy nhiên cái hiện tại ít ai dùng loại đĩa này nên nhà phát hành cũng cung cấp link trang web các bạn có thể nghe online trực tiếp trên đó.

Mỗi bài test đều có phần Script để các bạn có thể xem nội dung của đoạn hội thoại là gì trong trường hợp các bạn không thể nghe rõ được hết. Tất nhiên là vẫn có phần đáp án của cuối cuốn sách để các bạn có thể kiểm tra.

Các bạn có thể mua cuốn sách trên TIKI tại đây: [at url=”https://tiki.vn/new-economy-toeic-lc-1000-kem-file-mp3-p3840809.html”]New Economy Toeic Lc 1000[/at]

[at url=”https://tiki.vn/new-economy-toeic-rc-1000-p3840807.html”]New Economy Toeic Rc 1000[/at]

Đi kèm với New Economy Toeic Lc 1000 là cuốn sách New Economy Toeic Rc 1000 dùng để luyện kỹ năng reading tương ứng với format của kỳ thi toiec. Cá nhân mình thấy nếu nên mua cả 2 cuốn này cùng lúc để luyện 2 kỹ năng reading và listening song song.

Các bạn có thể mua cuốn sách trên TIKI tại đây: [at url=”https://tiki.vn/new-economy-toeic-rc-1000-p3840807.html”]New Economy Toeic Rc 1000[/at]

[at url=”https://tiki.vn/combo-2-sach-hack-nao-1500-hack-nao-ngu-phap-tang-app-hoc-phat-am-va-ngu-phap-lam-chu-tu-vung-va-nam-chac-ngu-phap-tieng-anh-chi-sau-2-thang-p68169578.html?itm_campaign=SRC_YPD_TKA_PLA_UNK_ALL_UNK_UNK_UNK_UNK_X.22264_Y.171954_Z.506364_CN.CB2.2021.-keyword&itm_medium=CPC&itm_source=tiki-ads&spid=68169579″]Hack Não 1500 + Hack Não Ngữ Pháp[/at]

Đây cũng là một cuốn sách học tiếng anh được quảng cáo rầm rộ trong thời gian với phương pháp học tiếng anh mới giúp các bạn có thể ghi nhớ từ vựng nhanh hơn. Khi mua cuốn sách này các bạn sẽ được tặng kèm ứng dụng học phát âm và ngữ pháp.

Sau khi học xong cuốn sách này các bạn có thể đạt được một số thành tựu sau:

 • Đủ từ vựng để tăng khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh đạt trình độ trung cấp (sử dụng được tiếng Anh vào cuộc sống và học tập, không dễ bị quên hoặc giảm trình độ);
 • Đủ từ vựng để XEM NGHE HIỂU các kênh Youtube nước ngoài. Xem phim mà không phải đảo mắt liên tục xuống dưới ngó phụ đề. Nghe nhạc US-UK hiểu ý nghĩa bài hát;
 • Đủ từ vựng để ĐỌC HIỂU Harry Potter tiếng Anh, các status của bạn bè hay người nổi tiếng mà bạn yêu thích;
 • Đủ từ vựng để diễn đạt ý khi giao tiếp. Duy trì và kéo dài cuộc hội thoại với tất cả các chủ đề trong cuộc sống;
 • Đủ từ vựng để tăng 30% điểm thi THPTQG, tăng 200-300 điểm TOEIC vì có từ vựng rồi mọi thứ đều trở nên dễ dàng;
 • Hiểu ngữ pháp, tăng thêm 2-3 điểm với các bài tập có liên quan trực tiếp đến ngữ pháp;
 • Ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp lâu dài vào trí nhớ dài hạn nhờ việc luyện nghe, ôn tập, thực hành trên App;

Các bạn có thể mua cuốn sách trên TIKI tại đây: [at url=”https://tiki.vn/combo-2-sach-hack-nao-1500-hack-nao-ngu-phap-tang-app-hoc-phat-am-va-ngu-phap-lam-chu-tu-vung-va-nam-chac-ngu-phap-tieng-anh-chi-sau-2-thang-p68169578.html?itm_campaign=SRC_YPD_TKA_PLA_UNK_ALL_UNK_UNK_UNK_UNK_X.22264_Y.171954_Z.506364_CN.CB2.2021.-keyword&itm_medium=CPC&itm_source=tiki-ads&spid=68169579″]Hack Não 1500 + Hack Não Ngữ Pháp[/at]

Lời kết

Nếu bạn đang là sinh viên hay đã là một developer có kinh nghiệm mà chưa giỏi tiếng anh thì lời khuyên của mình là hãy chú tâm đến nó đi nhé. Tương lại sẽ có lợi rất nhiều đấy, chẳng hạn như mình đang muốn kiếm một công việc remote bên Sing hoặc US, UK gì đó để có thể về quê làm việc, vừa làm việc vừa có thể chơi với bé bi (đang ở với bà nội ở quê).

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x