Hành trình developer – P1: Khoảng lặng trước con đường

Như bao người, tôi cũng kết thúc con đường học vấn trong giảng đường đại học sau 2 năm. Đại học chính quy nhé, nhưng 2 năm đầu bận chinh chiến trong các trung tâm tin học Công nghiệp, Bách Khoa, Tài chính…. Vì vậy mà nhận ngay 1 bằng cảnh cáo. Sợ trường gửi về tận làng xã thì ôi thôi biết chui vào đâu. Nên cũng cố gắng học vẹt, copy bài tập lớn cho đủ qua môn.

4 năm trước tôi bước vào trường như 1 tờ giấy trắng, 4 năm sau tờ giấy ấy vẫn trắng mỗi tội đã hơi nhàu và nát

Kỹ sư công nghệ thông tin

Cầm bằng trong tay, ước mơ của mẹ rồi sẽ làm gì đây. Bất bơ hơn tháng xin được vào 1 công ty tổ chức hội nghị làm nhân viên kỹ thuật, nghe chức danh thì cũng ghê đấy thực chất là chân chạy mang đồ, lắp máy chiếu, dựng standee quảng cáo, chạy slide, trực đến đoạn nào cần thiết thì bật tắt đèn…thời gian rảnh thì đi giao hợp đồng, hồ sơ. Chả liên quan lắm nhưng thôi thì cứ làm chứ giờ chả nhẽ ở nhà xin tiền mẹ, với lại nghĩ nghề nào chả có cái học hỏi được.

Được hơn 3 tháng, có 1 hội nghị 3 ngày ở khá xa nên trước khi về tôi chuẩn bị, sắp xếp lại hết đồ đạc, máy chiếu để sáng mai đỡ vội hoặc nhỡ tắc đường không lên kịp sắp xếp. Hôm sau tôi lên mặc dù chưa bắt đầu nhưng đã bị nói là đi làm muộn, thiếu nhiệt tình, làm vô trách nhiệm khi không lên sớm để chuẩn bị đồ. Giải thích nhưng bị gạt đi, chỉ biết cười ngậm ngùi trong ánh mắt thương cảm của đồng nghiệp. Sau hội nghị tôi xin nghỉ, ở đây thời gian ngắn nhưng cũng để lại cho t nhiều kỷ niệm vui với anh chị em đồng nghiệp, đến giờ vẫn thỉnh thoảng ngồi lại vs nhau.

Mẹ tôi là một người khá lo lắng cho con cái, thậm chí là lo lắng thái quá. Khi ấy có đôi khi làm tôi thấy áp lực, bực dọc. Thấy tôi nghỉ việc bà nhờ người quen xin cho vào vài chỗ. Nhưng tính tôi không thích nhờ vả như vậy vì tôi thấy khá nhiều chuyện rồi, được thì lại phải mang ơn, không thì lại ngậm ngùi mất tiền. Nên tôi bảo thẳng “Con không thích!, tay làm hàm nhai . Rồi thằng bạn thân đại học -“Hoàng” – rủ tôi vào công ty nó đang làm lập trình, vào đó nó kèm. Cũng không tự tin lắm vì mình có biết gì đâu. May sao ông sếp ở đấy lại nhận cho vào học việc không lương. Thì cũng được, hành trình vạn dặm cũng phải bắt đầu bằng một bước chân. Vì mới nên phải cài cắm Visual Studio, database các thứ nên về muộn … mẹ tôi đang bực vì xin việc cho tôi mà không nghe, rồi thấy về muộn lại cằn nhằn “Mày đi làm hay gì đấy, làm ăn không có giờ giấc gì? Xin cho đi làm thì không đi cứ lang thang vớ vẩn” Bực quá tôi nói “Mệt quá, đấy mẹ xem xem có chỗ nào thì nhét con vào. Sau đó tôi vào công ty thứ 2.

Công ty này là công ty nhập khẩu độc quyền ống nước của Anh. Ở đây tôi làm kho, trách nhiệm chính là kiểm kê, có đơn hàng thì lấy đem cấp đến các dự án, đại lý. Nói thế chứ có những hôm rút cả tấn hàng từ kho, áo vắt ra mồ hôi. Nhập hàng về thì toàn 2, 3h sáng. Trong tâm lý chán nản, thôi thì cứ làm đại cho qua ngày ấy thế mà bẵng cái cũng gần 3 năm thời gian. Trong khi ấy khá nhiều lần Hoàng bạn tôi nó khuyên tôi quay lại ngành làm, “mày định làm bốc vác này mãi sao???”.

Và có 1 việc có lẽ cả đời tôi không quên, cũng có thể coi đó là dấu chấm để tôi bắt đầu một chặng đường mới. Ông sếp có đứa cháu lên trên này học, nó đi xe về là vứt ở dưới nhà thấy vậy ông sếp sai tôi xuống khóa xe cho nó. Cầm cái khóa xích mà tôi uất muốn khóc “Nhục như ch…, được ăn học đàng hoàng, đại học hẳn hoi, từng là ước mơ của mẹ giờ làm như bốc vác lại còn phải đi khóa xe cho người, khác gì người ăn kẻ ở. Buồn tôi rủ thằng Hoàng đi nhậu.

– “Quay trở lại ngành làm đi. Đi học lại 1 khóa cơ bản rồi bắt đầu lại từ đầu.

Bạn xem mình giờ mà nghỉ làm, quay ra đi học lại thì tiền đâu chi tiêu, chả nhẽ ngửa tay xin mẹ

– “Cứ quay lại học rồi làm, tiền thiếu bảo mình.

Tôi xin nghỉ và nói vs mẹ tôi, dường như cũng nhận ra gì đó bà chỉ nói “Con cứ làm theo hướng của mình đi

Tuổi trẻ bồng bột thường khiến ta đưa ra những quyết định sai lầm, giá như có thể chín chắn để… làm gì có giá như !

Con đường mới bắt đầu!

5 6 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x