Cách trở thành lập trình viên giỏi? Những điểm cần khắc phục

Chắc hẳn nhiều bạn đang cố gắng trở thành một lập trình viên giỏi?. Nhưng cuộc sống mà, không có một phép màu nào có thể làm cho một người tạo ra được một ứng dụng như là Facebook, Zalo,.. một sớm một chiều được. Việc này tất nhiên là sẽ tốn rất nhiều thời gian và kinh nghiệm, nhưng trên thực tế cũng sẽ có một vài mẹo giúp đẩy nhanh quá trình. Tuy nhiên, mục đích bài đăng này của mình sẽ cho các bạn biết về một số điều chắc chắn sẽ không làm nâng cao kỹ năng lập trình của bạn.

Không dám đặt câu hỏi

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất mà tân binh mắc phải – giả vờ biết mọi thứ, ngay cả khi nó không phải sự thật. Hầu hết nó xảy ra vì sợ hậu quả của việc thiếu kiến thức. Nhưng những gì diễn ra đang thực sự hoàn toàn ngược lại. Bằng cách không hỏi người khác, chúng ta ngày càng lún sâu vào hố của việc cố gắng bắt kịp những gì chúng ta không biết, và do đó không hoàn thành nhiệm vụ hoặc mất rất nhiều thời gian để thực hiện nó. Tốt hơn sau khi tìm hiểu một thời gian mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ, hoặc ít nhất là công khai thừa nhận điều đó khi bạn không biết điều gì đó. Mình hiểu cảm giác về sự lo lắng khi công khai thừa nhận điểm yếu và yêu cầu giúp đỡ, nhưng hầu hết thời gian người bạn yêu cầu sẽ vui vẻ chia sẻ kiến thức của họ với bạn.

Trường hợp khi bạn hỏi một vấn đề nào đấy trên group hoặc mạng xã hội online, có khả năng câu hỏi của bạn sẽ bị mọi người coi là tâm thường và sẽ không tán thành, coi nó như là một kiến thức cơ bản. Nhưng điều này đừng nên làm bạn phân tâm, bạn chỉ cần phớt lờ nó và hãy cứ làm điều gì cần thiết để tìm ra câu trả lời. Họ đều không biết bạn và sẽ không thể cầm tay chỉ việc cho bạn được. Tất cả cũng giống như bạn, cũng đều từng là tân binh mà không biết một số điều mà người khác coi là dễ dàng.

Cảm thấy sợ hãi khi bị review code

Cơ chế này hoạt động giống như phần mình đã nói ở trên. Hiệu suất của bạn bị chi phối bởi nỗi sợ hãi rằng bạn đã làm sai điều gì đó và đoạn code của bạn không được hoàn hảo.

Nguyên tắc của việc review code là tìm kiếm những sai lầm và chỉ ra cho bạn những thói quen tốt, chứ không phải để bạn quên vì những lỗi sai của mình. Nếu ai đó có kinh nghiệm hơn và sẵn sàng đọc code của bạn, thì tốt nhất bạn nên để người đó làm điều đấy. Chúng mình học hỏi nhiều nhất từ những người có kinh nghiệm, những người cũng đã từng mắc lỗi giống bạn và sẽ biết được những lỗi nào bạn đang gặp phải. Cá nhân mình nghĩ đây là cách nhanh nhất để trở thành một lập trình viên giỏi.

Không thực hành nhiều

Đây là một vấn đề lớn – dù vấn đề này không chỉ giới hạn trong ngành lập trình. Dù bạn làm gì, muốn học một cái gì đó, buộc bạn phải thực hành. Mình thường đọc một cái gì đó, tìm hiểu một vấn đề và nghĩ rằng mình có thể làm được nó, nhưng thực sự thì mình sẽ quên hết chỉ sau một vài ngày.

Đọc điều gì đó là một chuyện, nhưng cố gắng làm điều đó thì lại là một chuyện khác. Khi học một ngôn ngữ lập trình mới, hoặc khi học lập trình nói chung, mình luôn cố gắng lab một số project nhỏ nhỏ. Một số bài tập như vậy gần như chắc chắn sẽ tạo ra những thách thức mới để vượt qua và học hỏi những điều mới, thúc đẩy kinh nghiệm của bạn trong quá trình này.

Thiếu tổ chức

Khi bạn làm việc chăm chỉ để tích luỹ kinh nghiệm và cảm thấy thoải mái hơn với công việc lập trình thì sẽ có một sai lầm nữa mà bạn có thể mắc phải: Thiếu tổ chức. Ý mình là không phải một sự hỗn loạn trong cuộc sống của bạn mà là trong những đoạn code bạn viết. Khi dự án đang phát triển và cần phát triển hơn nữa cùng với những giải pháp phức tạp hơn, thật khó để giữ mọi thứ thật sạch sẽ và có tổ chức đúng cấu trúc.

Một nguyên tắc rất tốt trong việc lập trình là những đoạn code cho phép dễ dàng bảo trì và bổ sung hoặc sửa đổi các tính năng. Nhưng làm thế nào để đạt được nó? Làm thế nào để giữ code luôn được ngăn nắp? Mình khuyên các bạn nên học về các Design pattern. Có rất nhiều các pattern giúp các bạn xây dựng được một cấu trúc vững chắc. Nhưng có những pattern cần bạn code nhiều hơn cho một chức năng. Nhưng sau này khi cần phát triển tiếp, bạn sẽ dễ dàng hơn khi không dùng chúng.

Unit test

Unit test là vấn đề khó khăn của nhiều developer. Ngay cả nhiều người có kinh nghiệm cũng mắc phải là không chịu viết unit test. Có rất ít lời khuyên làm thế nào để test. Tất cả các developer nói rằng việc unit test là tốt, nhưng cũng ko có nhiều người cho bạn biết cách thực hiện đúng. Ngay cả khi đó chỉ là một ví dụ đơn giản. Nhưng sai lầm lớn nhất là không viết unit test cho tất cả đoạn code của bạn. Bắt đầu sẽ không bao giờ là dễ, vì chủ yếu bạn sẽ phải tự học nhưng sau vài lần thử và sai sót thì việc bạn viết code trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Mình không khuyên các bạn là phải viết unit test ngay khi mới học lập trình. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, khi bạn đã nắm chắc các kỹ năng lập trình, bạn nên ngồi xuống và kiểm tra lại những đoạn code của mình. Một số ngôn ngữ lập trình sẽ cần phải thay đổi các đoạn code để có thể test, vì vậy, không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng rất đáng để thử.

Kết thúc bài viết này mình cũng hi vọng các bạn đọc nếu có nhận thấy mình còn điểm nào trong đó thì cố gắng khắc phục thật tốt nhé!

Nguồn bài viết: Devjoy.vn

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x