Tags:

Sử dụng SQL hay NoSQL cho dự án của bạn?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở dữ liệu, thì giờ đây ngoài cơ sở dữ liệu quan hệ – SQL thì chúng ta còn có thêm một trường phái khác tên gọi là NoSQL – cơ sở dữ liệu phi quan hệ.

Đa số các ứng dụng chúng ta làm có vẽ như SQL là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng thật không may SQL lại không phù hợp với các ứng dụng có bộ dữ liệu lớn hay phải phân tích dữ liệu lớn. Đây là lý do chính khi mà NoSQL được phổ biến trong các công ty hàng đầu như Google, Yahoo, Amazon etc, họ phải xử lý một lượng lớn dữ liệu mỗi ngày trôi qua.

Vậy chúng ta nên lựa chọn loại cơ sở dữ liệu nào cho các ứng dụng của chúng ta đây? Cả SQL và NoSQL đều có cấu trúc và phương pháp lưu trữ khác nhau. Vì vậy, sự lựa chọn giữa SQL và NoSQL về cơ bản phụ thuộc vào loại cơ sở dữ liệu cần thiết cho một dự án cụ thể.

Sự khác nhau giữa SQL và NoSQL

Cả NoSQL và SQL đều được sinh ra với mục đích lưu trữ dữ liệu nhưng chúng hoạt động theo 2 hướng khác nhau. Có nhiều điểm khác biệt giữa cơ sở dữ liệu SQL và NoSQL và điều quan trọng là phải hiểu chúng để đưa ra lựa chọn sáng suốt về loại cơ sở dữ liệu cần thiết.

Hãy ghi nhớ điều đó, một số khác biệt quan trọng giữa cơ sở dữ liệu SQL và NoSQL được đưa ra như sau:

Ngôn ngữ

Cơ sở dữ liệu SQL là một lựa chọn an toàn đặc biệt cho các câu truy vấn phức tạp, các ràng buộc toàn vẹn giúp bảo vệ tính nhất quán của dữ liệu. Đây cũng là lý do chúng ta phải định nghĩa trước cấu trúc của các bảng trong cơ sở dữ liệu trước khi thao tác trên chúng.

NoSQl hoàn toàn khác, nó là một cơ sở dữ liệu có cấu trúc động, dữ liệu được lưu theo nhiều cách, có thể là một dạng document, đồ thị, etc. Tính linh hoạt cho phép các dữ liệu có thể được tạo ra mà không cần có cấu trúc xác định và vì vậy mỗi tài liệu có thể có cấu trúc độc đáo của riêng nó.

Khả năng mở rộng

Hãy thử tưởng tượng về một toà nhà cao tầng trong khu phố của bạn. Nếu cho bạn lựa chọn giữa việc thêm nhiều tầng vào toà nhà này hoặc tạo thêm các toà nhà mới cho nhiều dân cư ở hơn thì bạn sẽ làm thế nào?

Ví dụ trên có thể nói lên vấn đề của SQL và NoSQL. SQL là một database mở rộng theo chiều dọc, điều này có nghĩa rằng dữ liệu được lưu trữ trên một máy chủ duy nhất để chứa được nhiều dữ liệu hơn chúng ta chỉ còn cách tăng RAM, CPU, Ổ cứng việc này giống như thêm nhiều tầng vào một toà nhà.

Ở một nơi khác, NoSQL là một cơ sở dữ liệu mở rộng theo chiều ngang, điều này có nghĩa rằng dữ liệu có thể lưu trữ và xử lý trên nhiều máy chủ khác nhau dựa vào cơ chế sharing. Như vậy chúng ta có thể thêm vào nhiều máy chủ để chứa một lượng lớn dữ liệu hơn, việc này giống như việc chúng ta thêm các toà nhà mới cho phép nhiều người ở hơn.

Trong tương lai xa, việc thêm nhiều toà nhà cạnh bên một toà nhà hiện có sẽ tốt hơn so với việc thêm nhiều tầng vào một toà nhà, vì các bạn biết đấy cao cũng có giới hạn thôi, không là sập mất đấy =)). Do đó, NoSQL cuối cùng có thể trở nên lớn hơn và mạnh hơn, làm cho cơ sở dữ liệu NoSQL trở thành lựa chọn ưu tiên cho các tập dữ liệu lớn hoặc luôn thay đổi.

Thiết kế lược đồ

Một lược đồ là bản thiết kế của cơ sở dữ liệu, tức là cách dữ liệu được tổ chức. Lược đồ của cơ sở dữ liệu SQL và cơ sở dữ liệu NoSQL là khác nhau hoàn toàn. Trong SQL lược đồ được cấu thành từ nhiều bảng, mỗi bảng đều có cấu trúc rõ ràng và có các ràng buộc về dữ liệu trong khi SQL lại không có khái niệm này.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là chúng ta sẽ không thể tìm thấy các bảng trong NoSQL vì không có định nghĩa lược đồ tiêu chuẩn cho cơ sở dữ liệu NoSQL. Chúng là các cặp khóa-giá trị, dựa trên tài liệu, cơ sở dữ liệu biểu đồ phụ thuộc vào từng yêu cầu. 

Sự khác biệt trong lược đồ này làm cho cơ sở dữ liệu SQL quan hệ trở thành một lựa chọn tốt hơn cho các ứng dụng yêu cầu giao dịch nhiều hàng như hệ thống kế toán hoặc cho các hệ thống kế thừa được xây dựng cho cấu trúc quan hệ. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu NoSQL phù hợp hơn nhiều với dữ liệu lớn vì tính linh hoạt là một yêu cầu quan trọng được thực hiện bởi lược đồ động của chúng

Cộng đồng

SQL được ra đời từ khá lâu vì thế có rất nhiều chuyên gia về SQL trên khắp thế giới có thể giải đáp bất kỳ vấn đề nào của bạn. Hơn nữa các nhà cung cấp cơ sở dữ liệu SQL cũng hỗ trợ rất nhiệt tình, họ còn có các đội ngũ chuyên gia tư vấn cho chúng ta xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho các hệ thống lớn có khả năng mở rộng.

Mặc khác, NoSQL là một công nghệ mới thế nên việc hỗ trợ các vấn đề của bạn cũng rất hạn chế. Tuy nhiên nó đang ngày một lớn mạnh nên các bạn cũng đừng lo. Ngoài ra các chuyên gia về NoSQL cũng rất hạn chế nên có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm một chuyên gia để tư vấn phát triển một hệ thống cơ sở dữ liệu NoSQL có khả năng mở rộng cao.

Các câu hỏi lớn về SQL và NoSQL

NoSQL là một công nghệ gần đây so với SQL. Vì vậy, tự nhiên, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến nó, đặc biệt là trong bối cảnh dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu. Dưới đây là một số câu hỏi chính liên quan đến vấn đề này:

NoSQL có nhanh hơn SQL không?

Nhìn chung, NoSQL không nhanh hơn SQL cũng như SQL không nhanh hơn NoSQL. Tốc độ truy xuất của chúng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố, ngữ cảnh.

Cơ sở dữ liệu SQL là cơ sở dữ liệu chuẩn hóa trong đó dữ liệu được chia nhỏ thành nhiều bảng logic khác nhau để tránh dư thừa dữ liệu và trùng lặp dữ liệu. Trong trường hợp này, cơ sở dữ liệu SQL nhanh hơn NoSQL trong các phép nối, truy vấn, cập nhật, v.v.

Mặt khác, cơ sở dữ liệu NoSQL được thiết kế đặc biệt cho dữ liệu phi cấu trúc có thể là hướng tài liệu, đồ thị, v.v. Trong trường hợp này, một thực thể dữ liệu cụ thể được lưu trữ cùng nhau và không được phân vùng. Vì vậy, thực hiện các thao tác đọc hoặc ghi trên một thực thể dữ liệu duy nhất trên NoSQL nhanh hơn SQL.
 

NoSQL có tốt hơn cho các ứng dụng Big Data?

Người ta có câu “Necessity is the Mother of Invention!” và điều đó chắc chắn trở thành sự thật trong trường hợp của NoSQL. Cơ sở dữ liệu NoSQL cho dữ liệu lớn được phát triển đặc biệt bởi các công ty internet hàng đầu như Google, Yahoo, Amazon, v.v. vì các cơ sở dữ liệu quan hệ hiện có không thể đáp ứng được các yêu cầu xử lý dữ liệu ngày càng tăng.

Cơ sở dữ liệu NoSQL có một lược đồ động phù hợp hơn nhiều với dữ liệu lớn vì tính linh hoạt là một yêu cầu quan trọng. Ngoài ra, một lượng lớn dữ liệu phân tích có thể được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu NoSQL để phân tích dự đoán. Một ví dụ về điều này là dữ liệu từ các trang web truyền thông xã hội khác nhau như Instagram, Twitter, Facebook, v.v. Cơ sở dữ liệu NoSQL có thể mở rộng theo chiều ngang và cuối cùng có thể trở nên lớn hơn và mạnh hơn nếu được yêu cầu. Tất cả những điều này làm cho cơ sở dữ liệu NoSQL trở thành lựa chọn ưu tiên cho các ứng dụng dữ liệu lớn.

Kết luận

Việc lựa chọn giữa SQL và NoSQL hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi dự án riêng biệt, vì cả hai đều có ưu điểm cũng như nhược điểm. Cơ sở dữ liệu SQL được thiết lập từ lâu với thiết kế lược đồ cố định và cấu trúc tập hợp. Chúng lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu giao dịch nhiều hàng như hệ thống kế toán hoặc cho các hệ thống kế thừa được xây dựng cho cấu trúc quan hệ.

Mặt khác, cơ sở dữ liệu NoSQL có thể dễ dàng mở rộng, linh hoạt và dễ sử dụng vì chúng không có lược đồ cứng nhắc. Chúng lý tưởng cho các ứng dụng không có định nghĩa lược đồ cụ thể như hệ thống quản lý nội dung, ứng dụng dữ liệu lớn, phân tích thời gian thực, v.v.

Nguồn tham khảo

https://www.geeksforgeeks.org/sql-vs-nosql-which-one-is-better-to-use/

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x