IDE là gì? thứ mà bạn đang sử dụng hằng ngày để lập trình

IDE (Integrated Development Environment) là môi trường tích hợp dùng để phát triển phần mềm, nó cũng tương tự như những phần mềm bình thường khác nhưng mục đích của IDE là dùng để viết mã nguồn.

IDE không chỉ đơn giản là dùng để viết mã nguồn không mà bản thân nó còn kèm theo các công cụ hỗ trợ khác như trình biên dịch (Compiler), trình thông dịch (Interpreter), công cụ kiểm tra lỗi (Debugger), định dạng hoặc highlight mã nguồn, tổ chức thư mục chứa mã nguồn, tìm kiếm mã nguồn, …v.v.

IDE giúp cho bạn thuận tiện hơn trong việc phát triển phần mềm mặc dù không cần IDE bạn vẫn có thể viết mã nguồn được, bởi vì thực chất để mã nguồn của một ngôn ngữ lập trình nào đó chạy được, ta chỉ cần trình biên dịch (compiler) tương ứng của ngôn ngữ đó là đủ, ví dụ như bạn hoàn toàn có thể viết mã nguồn C/C++ bằng Notepad hoặc Microsoft Word của Windows, sau đó lưu nó lại thành một file .cpp chẳng hạn, dùng Compiler của C/C++ để biên dịch file đó là xong.

Ngoài ra, các IDE còn cung cấp thêm nhiều công cụ hỗ trợ lập trình khác với mục tiêu làm sao để tăng tốc quá trình phát triển ứng dụng cho các developer. Ví dụ như Netbeans cung cấp trình kéo thả các Java swing component, giúp các bạn phát triển ứng dụng nhanh chóng hơn và có thể hình dung ngay được giao diện ứng dụng sẽ trông như thế nào trong toàn bộ quá trình ứng dụng. Hoặc android studio cũng cho hiển thị giao diện thời gian thực dựa vào mã XML đang viết, ngoài ra cũng có thể kéo thả các component trong giao diện này.

Có 2 loại IDE chính

  • Loại IDE tích hợp sẵn trình biên dịch hoặc trình thông dịch bên trong nó giúp bạn thực thi mã nguồn trực tiếp khi đang viết chương trình, tiêu biểu như Visual Studio, Code::Blocks, Esclipe, …v.v.

  • Loại IDE không tích hợp sẵn trình biên dịch hoặc trình thông dịch bên trong nó, tức là muốn chạy được chương trình, bạn phải dùng riêng compiler bên ngoài, những IDE này rất thích hợp cho phát triển ứng dụng web hoặc chương trình nhỏ bởi vì ứng dụng web thường hay thực thi trên trình duyệt, không phải trên IDE, một số IDE dạng này tiêu biểu như Atom, Bracket, Notepad++, …v.v.

Ngoài ra tùy vào từng loại ngôn ngữ lập trình sẽ có những IDE chuyên biệt dành riêng cho nó, ví dụ như Pycharm cho Python.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x