Tags:

5 IDE tốt nhất để code Javascript

JavaScript ở thời điểm hiện tại có thể xem là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, vượt qua các ngôn ngữ đình đám khác như Java, C,C++ và Python.

Trước đây Javascript là một phần không thể thiếu trong các ứng dụng web, nhưng giờ đây nó còn có thể dùng để phát triển các ứng dụng phía backend thông qua NodeJS, ứng dụng di thông với React native. Chỉ với JavaScript chúng ta đã có thể làm hầu hết các loại ứng dụng trong nghành IT, vậy thì có lý do gì mà chúng ta bỏ qua việc học JavaScript phải không nào.

Để học tốt JavaScript chúng ta cần một công cụ hỗ trợ viết code JavaScript tiện lợi, nhanh gọn và đầy đủ các tính năng cần thiết để viết mã JavaScript nhanh hơn. Trong bài viết này mình xin liệt kê 5 IDE các bạn có thể sử dụng để viết code JavaScript, đây cũng là các IDE được đông đảo các developer trên thế giới khuyên nên sử dụng.

Visual Studio Code

Bạn có thể dừng đọc bài viết tại đây và tải ngay Visual Studio Code về sử dụng. Đây là IDE mà mình dùng trong hầu hết các công ty từng làm để phát triển ứng dụng web với react, angular, cross-platform react native. 

Visual Studio Code hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ, với nhiều plugin giúp quá trình phát triển ứng dụng nhanh hơn. Ngoài ra nó cũng là một IDE có dung lượng khá nhẹ và quan trọng hơn là nó miễn phí.

VS Code hỗ trợ nhắc lệnh tự động, tích hợp GIT, trình debug và vô vàn tính năng khác. Ngoài ra với kho plugin nhiều vô kể hỗ trợ nhiều tính năng chúng ta hoàn toàn yên tâm khi sử dụng VSCode.

Atom

Atom là một trong những IDE phổ biến nhất được sử dụng để phát triển JavaScript. Với trình chỉnh sửa mã nguồn linh hoạt và có thể tùy biến cao. Atom là một công cụ đa nền tảng, dễ cài đặt, và miễn phí.

Vim

Theo khảo sát dành cho các developer của Stack Overflow năm 2018, Vim là IDE phổ biến thứ 5 và là lựa chọn hàng đầu cho quản trị viên hệ thống và nhân viên DevOps. 

Vim được thiết kế để sử dụng như một ứng dụng độc lập với GUI cũng như trực tiếp từ CLI. Mặc dù ban đầu được phát hành cho Amiga, trình soạn thảo văn bản mã nguồn mở và miễn phí hiện đã có sẵn cho nhiều nền tảng khác nhau.

Một trong những điểm đang mong đợi nhất của Vim là nó có thể tùy biến rất nhiều. Nó có thể thông qua các plugin có sẵn, được viết bằng vimscript hoặc VimL. Trình chỉnh sửa mã nguồn cũng cho phép xác định ánh xạ khóa được cá nhân hóa, được gọi là macro.

WebStorm

Đến từ nhà phát triển IDE đình đám JetBrains, theo sau các đàn anh InteilIJ và PhpStorm, WebStorm là một trong những IDE tốt nhất để phát triển các ứng dụng JavaScript. WebStorm xứng đáng là một JavaScript IDE thông minh nhất với nhiều tính năng như nhắc lệnh, xác định lỗi, refactor code, trình debug với rất nhiều tính năng như tính toán kết qủa tại trong qúa trình debug, thông báo lỗi thông minh v.v

Sublime Text

Đây là một công cụ thần thánh mà các tiền bối của chúng ta thường hay nhắc đến. Nào là ai code cái này là bá lắm vì nó chẳng có tính năng gì hỗ trợ code hết, chẳng hạn như nhắc lệnh cũng không có v.v. Vì lí do đó mà mình bỏ qua luôn thằng này.

Tuy nhiên, có một thời gian tiếp xúc khá ngắn với nó thì giờ đây có vẽ như nó đã có một bộ mặt khác với nhiều plugin hơn hỗ trợ cho quá trình phát triển ứng dụng. Giờ đây sublime text có thể highlight cú pháp của ES6, Babel plugin được tích hợp sẵn và nhiều plugin khác hỗ trợ code JavaScript như DocBlockr, JSFormat, SideBar Enhancements, và SublimeLinter.

Kết bài

Nếu các bạn yêu thích sự gọn nhẹ và khả năng tuy biến cao thì mình khuyên nên sử dụng VSCode, nó cũng là một IDE mà mình luôn cài đặt trước tiên trên một môi trường mới, sử dụng nó để code các ứng dụng sử dụng JavaScript như react, react native v.v.

Còn nếu bạn thích một IDE thông minh hỗ trợ nhiều tính năng thì nên sử dụng WebStorm vì nhà JetBrains chưa bao giờ làm chúng ta thất vọng, có thể kiểm chứng với IntellIJ là IDE có thể nói là ngon nhất để code Java ở thời điểm hiện tại

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x