Tags:

Eclipse IDE là gì? tại sao nó lại được ưu chuộng?

Eclipse là một trong những IDE được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay dùng để phát triển các ứng dụng Java. Nếu bạn có là người mới tiếp xúc với Eclipse hoặc đã dùng qua thì bài viết này sẽ cung cấp thêm một số thông tin để bạn có thể hiểu rõ hơn về IDE này.

Elipse là gì?

Eclipse được ra đời và phát triển từ rất lâu. Tháng 11 năm 2001, IBM đã khởi đầu một dự án có tên là Eclipse để triển  khai một IDE dùng để phát triển các ứng dụng nhúng dựa trên ngôn ngữ Java. Phiên bản ban đầu của Eclipse bắt nguồn từ Visual Age – một IDE đa ngôn ngữ lập trình của IBM.

Vào tháng 1 năm 2004, Eclipse Foundation hoạt động như một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận. Tổ chức này tập trung phát triển dự án Eclipse như một ứng dụng mã nguồn mở tách bạch khỏi nhà cung cấp.

Ban đầu Eclipse được tạo ra để phát triển Java IDE, tuy nhiên Eclipse Foundation hiện đang phát triển một loạt các công cụ phát triển hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình:  C/C++, PHP, Javascript, Python, Rust. Tuy nhiên nó được mọi người biết và sử dụng nhiều nhất để phát triển các ứng dụng Java.

Eclipse là ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí, có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó miễn phí và tham khảo mã nguồn của nó nếu cần. Ngày nay, Eclipse là IDE được sử dụng rộng rãi nhất để phát triển các ứng dụng Java, với hàng triệu lập trình viên sử dụng mỗi ngày.

Eclipse được viết bằng ngôn ngữ nào?

Eclipse IDE được viết chủ yếu bằng Java và một số phần khác viết bằng C / C ++. Eclipse có thể chạy trên các hệ điều hành chính như Windows, Mac và Linux. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng Eclipse IDE có nghĩa là bạn đang chạy một ứng dụng Java.

Ai là người phát triển Eclipse?

Theo Eclipse Foundation, hiện có hơn 1.500 “committers” tham gia vào việc phát triển Eclipse. Họ là các lập trình viên đang sinh sống và làm việc trên toàn thế giới tham gia phát triển Eclipse không vì mục đích lợi nhuận. Mỗi người phải trải qua quá trình phỏng vấn và chọn lọc nghiêm ngặt mới có thể trở thành một thành viên tham gia phát triển Eclipse.

Eclipse Foundation được điều hành bởi các thành viên từ các công ty và tổ chức khác nhau như Oracle, IBM, Fujitsu, Redhat, SAP, Google, Airbus, BMW,… và một số trường đại học danh tiếng khác.

Eclipse Version

Eclipse đã hình thành và trải qua một quá trình phát triển lâu dài. Do đó có rất nhiều version của nó được giới thiệu đến cộng đồng. Những version này được Eclipse sử dụng cách đặt tên thú vị chủ yếu dựa trên lược đồ thiên văn học như Juno, Kepler, Luna, Mars, Neon, Oxygen, Photon v.v. và phiên bản mới nhất sử dụng cách đặt tên khác theo định dạng yyyy-mm Eclipse 2018-09.

Nguồn

https://www.codejava.net/ides/eclipse/what-is-eclipse-ide-for-beginner

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x