Tags:

Sự khác nhau giữa Git và GitHub

Đối với các lập trình viên chúng ta thì GIT là một trong những công cụ không thể thiếu trong quá trình làm việc. Tuy nhiên ban đầu tiếp cận với GIT thì mọi người hay nhầm lẫn giữa GIT và Github cho nên trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng.

GIT là gì?

GIT là một hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán (Distributed Version Control System – DVCS ) mà các developer triển sử dụng trên toàn thế giới. Nó giúp chúng ta theo dõi những thay đổi của mã nguồn theo dòng thời gian, và là một phần không thể thiếu khi làm việc theo nhóm.

Version Control System – VCS là gì?

VCS là viết tắt của Version Control System là hệ thống kiểm soát các phiên bản phân tán mã nguồn mở. Các VCS sẽ lưu trữ tất cả các file trong toàn bộ dự án và ghi lại toàn bộ lịch sử thay đổi của file. Mỗi sự thay đổi được lưu lại sẽ được và thành một version (phiên bản).

VCS nghĩa là hệ thống giúp lập trình viên có thể lưu trữ nhiều phiên bản khác nhau của một mã nguồn được nhân bản (clone) từ một kho chứa mã nguồn (repository), mỗi thay đổi vào mã nguồn trên local sẽ có thể ủy thác (commit) rồi đưa lên server nơi đặt kho chứa chính.

GitHub là gì?

GitHub là một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git cho các dự án phần mềm cho phép chúng ta lưu trữ và truy cập các dự án của mình một cách dễ dàng từ các máy chủ của họ.  Điều quan trọng chúng ta cần nhớ là GitHub không phải là Git. GitHub chỉ là một dịch vụ lưu trữ. Có những công ty khác cung cấp dịch vụ lưu trữ làm điều tương tự như GitHub, chẳng hạn như Bitbucket và GitLab.

Ngoài ra, Github còn được xem là Facebook cho cộng đồng lập trình viên, tại đây chúng ta có thể public mã nguồn cho những lập trình viên khác có thể xem, download, bình luận, đánh giá và thậm chí là tham gia phát triển cùng với bạn nếu mã nguồn của bạn hấp dẫn họ.

Hiện nay có rất nhiều công ty thường coi GitHub của một ứng viên mà họ sắp phỏng vấn để có một cái nhìn đầu tiên về họ, nếu bạn có lượt đánh giá tốt và nổi tiếng trên GitHub thì việc có được một công việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Git và GitHub khác nhau như thế nào?

Như vậy qua các phần ở trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng Git là một công cụ quản lý mã nguồn, còn GitHub lại là một kho lưu trữ từ xa giúp chúng ta lưu trữ và đồng bộ những thay đổi mã nguồn lên trên đó. Các thành viên trong cùng một dự án có thể dễ dàng làm việc với nhau thông qua GitHub.

Hiểu đơn giản thì Git sẽ giúp người dùng lưu lại các phiên bản của những lần thay đổi vào mã nguồn và sẽ dễ dàng cho việc khôi phục lại mà không cần phải thủ công copy rồi paste vào đâu đó, phiên bản đó đã được sao lưu. Khi chúng ta phát hiện ra lỗi ở đâu đó và muốn backup lại phiên làm việc trước khi bị lỗi xảy ra thì sẽ thật đơn giản khi chúng ta sử dụng Git.

Các thành viên trong cùng một team khi làm việc với nhau hoàn toàn có thể theo dõi online được các thay đổi của các thành viên khác ở từng phiên bản làm việc mà không nhất thiết phải ngồi ngay cạnh nhau, họ cũng có thể đối chiếu được những thay đổi đó để rồi gộp phiên bản của thành viên khác vào phiên bản của họ. Cuối cùng là tất cả có thể đưa các thay đổi vào mã nguồn của mình lên kho chứa mã nguồn GitHub.

Như vậy kho lưu trữ mã nguồn từ xa GitHub đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng Git giúp đồng bộ mã nguồn được phát triển bởi các thành viên trong nhóm với nhau, hợp nhất thành một mã nguồn hoàn chỉnh với đầy đủ các tính năng mà những thành viên trong nhóm đã phát triển.

Những giải pháp thay thế GitHub

Như đã thảo luận ở trên, thì GitHub là một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git cho các dự án phần mềm. Mặc dù GitHub là nền tảng phổ biến nhất, tuy nhiên vẫn có một số dịch vụ khác cũng có nhiều tính năng đặc biệt có thể cạnh tranh với GitHub như GitLab, Bitbucket.

Đơn cử Bitbucket sẽ được dùng nhiều trong các doanh nghiệp vì nó tích hợp được với Jira – một công cụ quản lý công việc khác được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

 

 

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x