Tags:

Git là gì? Developer nào cũng cần biết!

Git là gì?

Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán (Distributed Version Control System) mà các developer triển sử dụng trên toàn thế giới. Nó giúp chúng ta theo dõi những thay đổi của mã nguồn theo dòng thời gian, và là một phần không thể thiếu khi làm việc theo nhóm.

GIT là gì?

GIT là một hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán (Distributed Version Control System – DVCS ) mà các developer triển sử dụng trên toàn thế giới. Nó giúp chúng ta theo dõi những thay đổi của mã nguồn theo dòng thời gian, và là một phần không thể thiếu khi làm việc theo nhóm.

Version Control System – VCS là gì?

VCS là viết tắt của Version Control System là hệ thống kiểm soát các phiên bản phân tán mã nguồn mở. Các VCS sẽ lưu trữ tất cả các file trong toàn bộ dự án và ghi lại toàn bộ lịch sử thay đổi của file. Mỗi sự thay đổi được lưu lại sẽ được và thành một version (phiên bản).

VCS nghĩa là hệ thống giúp lập trình viên có thể lưu trữ nhiều phiên bản khác nhau của một mã nguồn được nhân bản (clone) từ một kho chứa mã nguồn (repository), mỗi thay đổi vào mã nguồn trên local sẽ có thể ủy thác (commit) rồi đưa lên server nơi đặt kho chứa chính.

GitHub là gì?

GitHub là một kho lưu trữ từ xa cho phép bạn lưu trữ và truy cập các dự án của mình một cách dễ dàng từ các máy chủ của họ.  Điều quan trọng chúng ta cần nhớ là GitHub không phải là Git. GitHub chỉ là một dịch vụ lưu trữ. Có những công ty khác cung cấp dịch vụ lưu trữ làm điều tương tự như GitHub, chẳng hạn như Bitbucket và GitLab.

Làm thế nào để bắt đầu sử dụng Git?

Để bắt đầu sử dụng Git, các bạn cần đảm bảo máy tính của mình đã cài đặt Git trước đó. Để kiểm tra các bạn có thể mở terminal lên và gõ lệnh

git --version

Nếu có thông báo như sau thì nghĩa là máy của bạn đã sẵn sàng để sử dụng Git.

icrosoft Windows [Version 10.0.19043.1415]
(c) Microsoft Corporation. All rights reserved.

C:\Users\hai.t.nguyen>git --version
git version 2.32.0.windows.1

C:\Users\hai.t.nguyen>

Nếu chưa, các bạn cần tải Git về máy, tùy vào mỗi hệ điều hành sẽ có cách tải khác nhau. 

Đối với Linux các bạn có thể cài đặt Git nhanh chóng với tập lệnh sau

$ sudo apt-get update
$ sudo apt-get install git

Đối với máy Mac các bạn có thẻ sử dụng Homebrew để cài đặt Git

brew install git

Còn trên Windows thì chúng ta đã có sẵn bản cài đặt trên trang chủ git-scm.com. Các bạn cứ vào đây tải về và chạy file cài đặt là thành công. Sau khi cài đặt thành công thì hãy thử lệnh git –version để kiểm tra đã thành công hay chưa.

Một số khái niệm cơ bản trong Git

Trước khi học cách sử dụng Git chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua một số khái niệm cơ bản trong Git mà sau này các bạn sẽ nghe rất nhiều khi làm việc với nó.

Repository 

Repository là nơi sẽ ghi lại trạng thái của thư mục và file. Trạng thái được lưu lại đang được chứa như là lịch sử thay đổi của nội dung. Bằng việc đặt thư mục muốn quản lý lịch sử thay đổi dưới sự quản lý của repository, có thể ghi chép lại lịch sử thay đổi của thư mục và file trong thư mục đó.

Branch

Branch là một bản sao của một project Git mà tại đó bạn có thể thay đổi bất cứ khi nào và sau đó kết hợp với nhánh chính (thường là developer hoặc master). Các hoạt động trên mỗi branch sẽ không ảnh hưởng đến các branch khác nên chúng ta có thể triển khai mã nguồn cho nhiều task khác nhau một cách đồng thời và hợp nhất vào nhánh chính sau khi hoàn tất. Tính nay này rất cần thiết khi làm việc nhóm để phân công công việc.

Commit

Commit là một phiên bản của project của bạn. Nó đại diện cho một phiên bản độc lập của project của bạn tham chiếu đến tất cả các tệp và thư mục là một phần của phiên bản đó.

Commit History

Commit history là một bản nhật ký ghi cho phép bạn xem những thay đổi đã xảy ra trên mọi commit đã từng được thực hiện trong một nhánh nhất định. Điều này giúp các team có thể theo dõi những thay đổi trong mã nguồn theo thời gian.

Tóm lược

Như vậy qua bài viết này chúng ta đã tìm hiểu được một số khái niệm cơ bản về Git. Đây là một công cụ mà khi các bạn đi làm sẽ phải sử dụng, nên nếu có thể thì hãy tìm hiểu và sử dụng ngay từ khi còn học trên trường.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x