Top 10 ngôn ngữ lập trình triển vọng nhất trong năm 2021

Tính đến năm 2020, đã có khoảng 700 ngôn ngữ lập trình đang tồn tại, theo các nghiên cứu mới nhất từ web development. Một số trong số ngôn ngữ chỉ được áp dụng cho các lĩnh vực cụ thể, trong khi một số khác được sử dụng rộng rãi trên nhiều ứng dụng.

Nếu bạn đang cân nhắc học một ngôn ngữ lập trình mới vào năm 2021, dưới đây là 10 ngôn ngữ sáng giá nhất trong năm 2021 được đề xuất cho bạn.

Python

Python là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất hiện có. Các framework cho ứng dụng web như Django và Pyramid là những framework chính thống được cung cấp bởi Python.

Điều tuyệt vời nhất của Python là có thể nói đến nó là một ngôn ngữ bậc cao và rất dễ học. Nó là một trong những ngôn ngữ được yêu cầu nhiều nhất trên thị trường và được biết đến như một ngôn ngữ tuyệt vời cho người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia.

Ngoài ra, nó là mã nguồn mở và có nhiều tài liệu tuyệt vời để giúp bạn tìm hiểu các khái niệm chính của nó. Python cũng đã trở thành một nhân tố quan trọng trong lĩnh vực dữ liệu lớn và AI.

R

Ngôn ngữ lập trình R là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất cho machine learning. Vì nó có nguồn mở, bạn có thể tùy chỉnh nó theo nhu cầu của dự án và thêm các gói cho các tính năng bổ sung một cách hiệu quả.

Thư viện R được sử dụng để thực hiện các phân tích thống kê cấp độ sản xuất và tạo ra các trực quan hóa dữ liệu tuyệt vời.

Phân tích dữ liệu đôi khi có thể bao gồm mã nguồn dùng để tương tác với cơ sở dữ liệu, điều này không có vấn đề gì đối với R, vì nó có nhiều gói hỗ trợ việc này.

JavaScript

Tiếp theo trong danh sách này là JavaScript. JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất để phát triển front-end và nhờ Node.js, nó cũng đang được sử dụng rộng rãi hơn để phát triển backend.

Nó gần đây cũng đã được sử dụng để phát triển trò chơi và phát triển Internet of Things (IoT).

Ngoài ra, bạn cũng có thể phát triển các ứng dụng mobile bằng JavaScript với react native.

Java

Java được phát minh vào năm 1996 và kể từ đó, nó được xem là một trong những ngôn ngữ tốt nhất cho các doanh nghiệp lựa chọn để phát triển ứng dụng.

Chức năng ‘viết một lần, chạy mọi nơi’ của nó cho phép mã được thiết lập ban đầu trên một máy và chạy trên một máy khác. Java cũng được Google lựa chọn để tạo các ứng dụng Android khi họ lần đầu tiên ra mắt hệ điều hành di động của mình.

Java đi kèm với trình thu gom rác tự động giúp các lập trình viên chú tâm hơn vào logic thay vì giành thời gian để dọn rác cách thủ công. Nó làm ẩn đi con trỏ một khái niệm khá khó hiểu cho những người mới bắt đầu, làm cho họ cảm thấy hứng thú học hơn.

PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP có một câu chuyện hấp dẫn đằng sau việc tạo ra nó. Nó được tạo ra lần đầu tiên với mục đích duy trì một trang chủ cá nhân, nhưng sau đó đã được sử dụng trên các trang web trên toàn thế giới.

Ngôn ngữ PHP chủ yếu được sử dụng để tạo các trang web động và tĩnh. Các tổ chức như Facebook, Yahoo và Mail Chimp đang sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.

Một số lợi thế của việc sử dụng PHP là:

 • Dễ sử dụng để tạo ra các trang web.
 • Có nhiều framework trên nền php.
 • Nó cung cấp các công cụ tự động hóa khác nhau để triển khai và thử nghiệm các ứng dụng.
 • Có một cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh.

C#

C # là một ngôn ngữ lập trình do Microsoft tạo ra nên đã tạo nên một tên tuổi đáng kể cho chính nó trong các lĩnh vực phát triển web và trò chơi.

C # thường xuyên được sử dụng trong phần mềm Unity, có lẽ là nổi tiếng nhất là game engine được sử dụng để xây dựng các trò chơi điện tử 2D và 3D.

Một số lợi ích khi sử dụng C#:

 • Dễ dàng cập nhập và mở rộng.
 • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.
 • Nó có thể kết hợp với .NET library.
 • Nó có thể sử dụng như một ngôn ngữ component-oriented.

C++

Là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời, C++ được phát triển cho lập trình hướng đối tượng và có nhiều thư viện tích hợp sẵn. Nó thường được sử dụng để tạo ra các desktop application, web và mobile app, video game và các phát triển các hệ thống nhúng.

Adobe, Microsoft, Google và nhiều công ty khác sử dụng C ++. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc sử dụng C ++:

 • Tốc độ thực thi chương trình nhanh.
 • Rất nhiều thư viện và trình biên dịch.
 • Bộ thư viện phong phú.

Scala

Được tạo ra vào đầu năm 2000, Scala nhằm giải quyết một số vấn đề mà chúng ta gặp phải trong Java. Scala có thể được sử dụng theo hướng lập trình hướng đối tượng và cả lập trình chức năng. Mã nguồn Scala thể biên dịch bằng mã byte java và chạy trên máy ảo Java Virtual Machine.

Scala được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực phát triển web, phân tích dữ liệu. Các tổ chức triển khai Scala vào doanh nghiệp của họ bao gồm New York Times và Meetup.com.

Swift

Swift là ngôn ngữ được tạo ra bởi Apple để phát triển các ứng dụng cho hệ điều hành iOS. Ngôn ngữ này trong tương lai sẽ có nhu cầu rất cao vì các thiết bị IOS hiện tại có vị trí rất lớn trong lòng người dùng.

Mặc dù thực tế là Flutter (sử dụng ngôn ngữ Dart) và React Native (sử dụng JavaScript) cũng là những lựa chọn thay thế để phát triển iOS. Swift là lựa chọn tốt nhất để phát triển iOS, do chính Apple phát triển và bảo trì. Phần lớn các ứng dụng trong Apple App Store được xây dựng bằng Swift.

Kotlin

Đứng sau Kotlin là gã khổng lồ Google, trước đây nó được phát triển bởi JetBrains. Điều làm cho Kotlin trở nên đặc biệt là nó hoàn toàn có thể hoạt động với Java. Ngoài ra nó còn hỗ trợ functional programming. Kotlin có thể được sử dụng để phát triển cho Android, ứng dụng web front-end, desktop và ứng dụng phía máy chủ.

Ngoài ra, vì Android là hệ điều hành di động bán chạy nhất, nên việc Kotlin là một trong những ngôn ngữ tốt nhất để theo dõi vào năm 2021 không có gì ngạc nhiên

Kết bài

Là một lập trình viên, điều quan trọng là phải biết ngôn ngữ lập trình nào để học hoặc áp dụng trong năm tới. Mặc dù tất cả các ngôn ngữ mà nêu trên đều tuyệt vời, nhưng lựa chọn của bạn phải phụ thuộc vào mục tiêu của bạn cho (các) dự án của bạn.

Tất cả các ngôn ngữ được đề cập ở trên là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Chọn một cách khôn ngoan!

Nguồn 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x