Phân biệt Java SE, Java EE, Java ME và JavaFX

Java gồm 2 thành phần chính là ngôn ngữ lập trình và Platform. Trong khi ngôn ngữ lập trình Java có cú pháp và kiến trúc cụ thể thì Java Platform môi trường cho các ứng dụng Java chạy trên đó. 

Có 4 Java Platform cho các ứng dụng Java:

  • Java Platform, Standard Edition (Java SE)
  • Java Platform, Enterprise Edition (Java EE)
  • Java Platform, Micro Edition (Java ME)
  • JavaFX

Mỗi Java Platform đều chứa 1 JVM (Java Virtual Machine) và 1 API (Application Programming Interface). JVM là một máy ảo cho phép các ứng dụng Java chạy trên các nền tảng cụ thể.  API là một bộ sưu tập các thành phần cơ bản từ đó chúng ta có thể tạo ra các thành phần khác và xây dựng ứng dụng.

Java SE – JavaStandard Edition

Java SE là platform cơ bản, các API của Java SE cung cấp các chức năng cốt trong ngôn ngữ Java. Nó định nghĩa mọi thứ từ các kiểu dữ liệu cơ bản, object, đến các high-level class sử dụng trong kết nối mạng, bảo mật, truy cập cơ sở dữ liệu, phát triển giai diện đồ họa etc.

Ngoài API, Java SE còn chứa 1 JVM, công cụ phát triển ứng dụng, triển khai ứng dụng, và một số thư viện sử dụng trong các ứng dụng Java.

Java EE – Java Enterprise Edition

Java EE platform được xây dựng dựa trên Java SE platform cung cấp môi trường để chạy các ứng dụng quy mô lớn, kiến trúc phân cấp thành nhiều tầng, khả năng mở rộng và bảo mật ứng dụng.

Java ME – Java Micro Edition

Java ME cung cấp 1 API và mộ JVM cho phép chạy các ứng dụng Java trên các thiết bị nhỏ như mobile etc. API của Java ME được lấy từ Java SE cùng với các thư viện đặc biệt để phát triển các ứng dụng trên các thiết bị nhỏ.

JavaFX

JavaFX là nền tảng để tạo và phân phối các ứng dụng dành cho máy tính để bàn cũng như các ứng dụng RIAs (Rich Internet Applications) có thể chạy trên nhiều thiết bị khác nhau.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x