Giới thiệu ngôn ngữ java

Giới thiệu ngôn ngữ Java

Java được phát triển bởi Sun Microsystem năm 1991, sau này được Oracle mua lại. Nó được phát triển bởi James Gosling và Patrick Naughton. 

Java Virtual Machine – JVM

Java virtual machine được viết tắt là JVM, nhiều bạn học java chỉ biết mỗi jvm chứ cũng chẳng quan tâm cách viết đầy đủ của nó là gì xong đến hồi nhà tuyển dụng hỏi là lại ú a ú ớ =). 

Chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu rằng từ lúc chúng ta code đến khi chúng ta bấm nút chạy chương trình sẽ trải qua những bước nào nha:

  1. Viết code 
  2. Biên dịch chương trình từ java code sang bytecode được thực hiện bởi javac nằm trong bộ Java Development Kit (JDK).
  3. JVM sẽ thực hiện bytecode được biên dịch ở mục (2).

Java Development Kit – JDK

JDK là một công cụ phần mềm cung cấp môi trường lập trình vể viết và thực thi một chương trình java, như compilers, Java debugger…

Java Runtime Environment – JRE

JRE là một thành phần quan trọng của JDK. JRE là một môi trường để thực thi các chương trình java. Có nghĩa là khi máy tính của bạn có JRE mà không có JDK bạn chỉ có thể chạy chứ không biên dịch được một chương trình java.

Java là gì?

Java một ngôn ngữ độc lập với các nền tảng. Có nghĩa là mã code java có thể biên dịch và chạy trên các nền tảng khác nhau như Windows, Linux, Mac OS etc. 

Hướng đối tượng trong java

Các khái niệm chính trong OOP:

Học Java có thể làm được gì?

Các bạn khi vừa bắt tay vào học Java đều tự hỏi xem liệu java có thể làm được những gì? và liệu học java có kiếm được cơm hay không? 

Um! các bạn đừng lo, Java có thể làm hầu hết mọi thứ, chẳng hạn như là Mobile (Android), Web (Spring, Servlet etc), Desktop app (Swing, JavaFX). 

Mình xin chia sẽ thêm là nếu như bạn chọn đi theo Java thì cứ học cho tốt Java core cho tốt nhé. Máy cái trên mình kể thì các bạn muốn làm cái nào cũng được, thấy thích cái nào làm cái đó ưng mobile thì code mobile,… chủ yếu lấy kinh nghiệm từ những gì mình làm thực tế.

Lúc mới ra ngoài đi làm ấy người ta sẽ quan tâm rất nhiều vào những cái những kinh nghiệm trong lúc bạn làm project. Chứ mới ra làng ai lại expected các bạn master này master cái kia =).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *