Tags:

15 lý do các developer nên học UX Design

Biết cách lập trình trong năm 2021 thôi là chưa đủ. Hiểu được những gì đằng sau mã code thực thi là một điều rất quan trọng để có những bước tiến về mặt kỹ thuật. Những đoạn mã code chúng ta đang viết hằng ngày với mục đích duy nhất là làm sao để cho khách hàng hài lòng, vì vậy việc có được những kiến thức cơ bản về UX sẽ giúp các developer tạo ra được những sản phẩm có trải nghiệm tốt hơn.

Ngày nay, khách hàng trở nên khó tính hơn, họ bắt đầu quan tâm đến các trải nghiệm người dùng chứ không đơn thuần là sử dụng các tính năng. Do vậy các nhà thiết kế phải chú trọng hơn về độ thân thiện với người dùng trên các ứng dụng web và di dộng. Những developer và designer cần làm việc với nhau nhiều hơn để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện và về chức năng và UI, UX.

Hơn 90% ứng dụng đã tải xuống bị xóa sau một lần sử dụng do trải nghiệm người dùng kém. Tương tự, theo nghiên cứu của các chuyên gia, 80% người dùng không bao giờ quay lại trang web có trải nghiệm người dùng thấp. Đây là lý do tại sao thiết kế UX là một yếu tố quan trọng trong phát triển phần mềm hoặc ứng dụng. Người dùng mong đợi có những trải nghiệm tốt trên các phần mềm, web họ đang sử dụng hằng ngày. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét chi tiết lý do tại sao các nhà phát triển muốn học thiết kế UI / UX.

Dưới đây là 15 lý do tại sao chúng ta nên học UX:

 1. Giao diện và trải nghiệm người dùng
 2. Trải nghiệm người dùng hình thành như thế nào đối với sự phát triển phần mềm
 3. Thiết kế UX tuyệt nên lấy người dùng làm trung tâm hơn
 4. Làm cho Sản phẩm Phổ biến hơn Với Thiết kế UX.
 5. Giảm thiểu các khuyết điểm và chi phí phát triển
 6. UX đóng một vai trò quan trọng trong kiến ​​trúc phần mềm
 7. Tài nguyên có hạn
 8. Thiết kế trong trình duyệt
 9. Front End Development & Ux Design
 10. UX có thể biến bạn thành nhà phát triển tốt hơn
 11. Nhận được lợi tức đầu tư cao hơn (ROI)
 12. Học các kỹ năng mới
 13. Có được các kỹ năng không thể tự động hoá
 14. Thực thi mã của bạn hướng tới trải nghiệm người dùng
 15. Sự đồng cảm của người dùng sẽ giúp bạn nổi bật trên thị trường kinh doanh

Giao diện và trải nghiệm

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta hãy hiểu sự khác biệt giữa giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX).

Giao diện người dùng là bất kỳ thứ gì mà người dùng tương tác với trang web hoặc ứng dụng. Nói một cách khác, UI là điểm mà người dùng tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số. Chúng có ba danh mục Giao diện người dùng đồ họa (GUI), Giao diện điều khiển bằng giọng nói (VUI) và Giao diện dựa trên cử chỉ.

Giao diện người dùng đồ họa: Người dùng tương tác với các thiết bị điện tử thông qua các biểu tượng đồ họa. Ví dụ tốt nhất là màn hình của máy tính.

Giao diện điều khiển bằng giọng nói: Người dùng tương tác với ứng dụng thông qua giọng nói của họ. Ví dụ: Siri, Alexa, v.v.

Giao diện dựa trên cử chỉ: Người dùng tương tác với không gian thiết kế 3D thông qua các chuyển động thực, ví dụ: trò chơi thực tế ảo (VR).

Ngược lại, Trải nghiệm người dùng là cái nhìn và cảm nhận của người dùng đối với một ứng dụng hoặc trang web. 

Trải nghiệm người dùng hình thành như thế nào đối với sự phát triển phần mềm

UX và UI rất cần thiết cho bất kỳ sự phát triển ứng dụng nào. 5 lý do quan trọng cho thấy bạn cần tập trung hơn vào thiết kế trong quá trình phát triển sản phẩm. Nghiên cứu nói rằng trải nghiệm của sản phẩm ảnh hưởng đến 97% quyết định của khách hàng.

Khả năng sử dụng

Khi phần mềm hoạt động hiệu qủa và đúng đắn nhưng không thân thiện với người dùng, mọi người sẽ không thích sử dụng nó. Phần mềm phải thu hút và giữ chân người dùng. Giao diện người dùng và trải nghiệm phải là vấn đề được quan tâm trước khi phát triển phần mềm.

Giảm chi phí phát triển

Việc xác định các rào cản và vấn đề trong trải nghiệm khách hàng trước khi phát triển giúp bạn tiết kiệm thời gian sửa đổi mã.

Thời gian phát triển nhanh hơn

Cấu hình UX và UI tuyệt vời giúp tiết kiệm thời gian trong chu kỳ phát triển

Giữ chân khách hàng tốt hơn

Các ứng dụng thân thiện với người dùng sẽ khiến mọi người quay trở lại. Ứng dụng sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Nếu phát triển một UX kém sẽ để lại ấn tượng không tốt cho người dùng. Do vậy, nhà phát triển phải xác định các vấn đề thiết kế trước khi triển khai.

Thiết kế UX tuyệt vời khuyến khích phát triển một sản phẩm lấy người dùng làm trung tâm hơn

UX design cung cấp thông tin chi tiết về những gì người dùng của bạn muốn từ sản phẩm mà bạn đang phát triển. Nó là điểm cốt lõi cho thiết kế sản phẩm. Nghiên cứu người dùng và thử nghiệm khả năng sử dụng ở mỗi bước phát triển để đánh giá được mức độ trải nghiệm của người dùng.

Trước khi phát triển sản phẩm, hãy tiến hành nghiên cứu người dùng và nói chuyện với người dùng cuối và hiểu nhu cầu của họ. Nghiên cứu sẽ giúp phát triển ứng dụng hoặc phần mềm trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Cuối cùng, các nhà phát triển cần phải hiểu về những gì họ đang xây dựng.

Làm cho Sản phẩm Phổ biến hơn Với Thiết kế UX

Theo thống kê, gần 67% người tiêu dùng có nhiều khả năng mua sản phẩm hơn nếu họ hài lòng với những trải nghiệm trên các sản phẩm.

Việc đưa ra các kế hoặc để nâng cao trải nghiệm người dùng có thể thúc đẩy khách hàng mới mua sản phẩm và giữ chân các khách hàng hiện có.

Một hệ thống báo lỗi cho phép người dùng thông báo các lỗi xảy ra trên ứng dụng hoặc có những trải nghiệm không tốt đến với team phát triển sẽ giúp các nhà phát triển hiểu rõ hơn về các lỗi của hệ thống đang gặp phải và những thiếu xót về trải nghiệm người dùng cần nâng cấp thêm.

Giảm các khuyết điểm và chi phí phát triển

Khi bạn kết hợp nhu cầu của người dùng trong quá trình phát triển ứng dụng của mình, nó sẽ giảm đáng kể các vấn đề về trải nghiệm người dùng trong giai đoạn sau của hành trình sản phẩm.

Hiểu biết cơ bản về thiết kế UX sẽ giúp hiểu được những gì không tốt với người dùng trước khi phát triển sản phẩm. Các bản Mockup và Prototype sẽ giảm phát sinh lỗi liên quan đến người dùng và nó sẽ giảm thiểu thời gian chu kỳ phát triển. Các nhà phát triển có thể đưa ra quyết định rõ ràng về việc phát triển phần mềm với việc tạo mẫu.

UX đóng một vai trò quan trọng trong kiến ​​trúc phần mềm

Hiệu suất cao và độ ổn định phần mềm chỉ có thể đạt được bởi các developer những người hùng thầm lặng trong thiết kế trải nghiệm người dùng.

Ví dụ: khách truy cập trang web sẽ rời khỏi trang nếu họ gặp phải tình trạng tải trang chậm. Các chuyển hướng không cần thiết, máy chủ chậm trễ, hình ảnh nặng, tệp CSS, HTML, JavaScript nặng, hiệu ứng động lạ mắt hoặc tiện ích trang, v.v., có thể gây ra tốc độ tải không đầy đủ.

Developer cần sửa những lỗi này để cải thiện trải nghiệm người dùng. Giả sử có độ trễ khi tải trang web do máy chủ chậm trễ. Trong trường hợp đó cần tìm hosting phù hợp cho trang web của họ. Bằng cách này, developer sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng, khả năng tiếp cận sản phẩm và khả năng sử dụng.

Tài nguyên có hạn

Trong nhiều công ty startup hoặc doanh nghiệp nhỏ, sẽ không có bất kỳ nguồn lực dành riêng cho thiết kế. Các developer mình giải quyết toàn bộ các vấn đề của dự án, kể cả UX. Do vậy họ sẽ cần bổ sung các kiến thức về UX vì nguồn lực không đủ để có một nhà thiết kế UI, UX hỗ trợ.

Học về UX có thể cải thiện mối quan hệ giữa nhà thiết kế và nhà phát triển. Nhà phát triển có thể dễ dàng hiểu được việc chỉnh sửa giao diện người dùng được cung cấp bởi nhà thiết kế.

Thiết kế trong Trình duyệt

Nhiều nhà thiết kế ngại thực hiện thiết kế trên trình duyệt vì họ cần biết lập trình CSS và HTML. Đó là lý do cụ thể đằng sau lý do tại sao nó phù hợp tuyệt vời cho các developer tham gia thiết kế.

ện nay có rất nhiều công cụ và plugin trình duyệt hỗ trợ bạn thiết kế trình duyệt. Điều này làm cho cuộc sống của nhà phát triển và nhà thiết kế trở nên dễ dàng. Dưới đây là một số công cụ hữu ích cho developer và UI/UX designer Sketch, Axure, InVision Studio, Craft, Proto.io, Adobe XD, Webflow, Figma, etc

Front End Development & Ux Design

Không phải tất cả các designer đều biết lập trình, ngược lại với nhà phát triển front-end, điều đó không có nghĩa là cần phải biết UX. Nhưng cả thiết kế UX và phát triển Front end đều hoạt động xuất sắc hơn cùng nhau.

Nếu một nhà phát triển front-end có cả hai, kiến ​​thức sẽ giúp tạo ra các ứng dụng hữu ích và quan trọng. Học hỏi sẽ thu hẹp khoảng cách giữa designer và developer và có thể đảm bảo chất lượng hoàn thành ứng dụng.

UX có thể biến bạn thành nhà phát triển tốt hơn

Nhu cầu về kỹ sư lập trình đang tăng 22% liên tục cho đến năm 2029. Người dùng là ưu tiên của bất kỳ ứng dụng hoặc ứng dụng web phát triển nào, vì vậy nhiều người tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên có kiến thức tốt về phát triển phần mềm và thiết kế UX. Là một developer hãy mở rộng tầm nhìn nghề nghiệp của bạn bằng cách học hỏi không ngừng. Hiểu biết cơ bản về thiết kế UX sẽ tăng cơ hội có được công việc mơ ước của bạn.

Nhận được lợi tức đầu tư cao hơn (ROI)

UX tác động đến sự hài lòng của khách hàng; do đó, nó sẽ tạo ra ROI cao hơn trong dài hạn. Điều cần thiết là phát triển trải nghiệm người dùng tốt nhất ở lần tương tác đầu tiên với sản phẩm của bạn.

Thiết kế UX tốt nhất sẽ thu hút người dùng với ứng dụng của bạn và tạo ra sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu của bạn. Mọi người cũng sẽ giới thiệu sản phẩm nếu họ hài lòng. Nó sẽ làm tăng khách hàng tiềm năng và doanh thu đến của bạn. Nếu người lập trình không hiểu, các nguyên tắc cơ bản của UX sẽ tạo ra tác động tiêu cực đến UI. Nghiên cứu nói rằng các công ty chi tiêu cho thiết kế UX có thể tăng doanh số bán hàng tối thiểu là 30%.

Học các kỹ năng mới

Bằng cách học các kỹ năng mới như UX, bạn sẽ thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Nhiều nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến miễn phí và trả phí về thiết kế trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số trang web có các bài học giúp bạn nâng cao chuyên môn của mình trong việc thiết kế.

Coursera: Introduction to User Experience Design & UX Design Fundamentals

Learnux.io: Course on Usability

UX Design Institute: Professional Diploma in UX Design

Kỹ năng không thể tự động hoá

Nâng cao chuyên môn của bạn về những điều sau

Sự đồng cảm của người dùng: Hiểu được nhu cầu của khách hàng là điều cơ bản trong thiết kế UX. Nhà phát triển chúng tôi cần xây dựng một sản phẩm giữ chân khách hàng mong muốn

Cải thiện giao tiếp: Sự hiểu biết về vòng đời phát triển từ đầu đến cuối sẽ giúp các developer giao tiếp tốt hơn giữa nhóm và bên ngoài tổ chức. Giao tiếp tốt hơn sẽ giảm khoảng cách giữa nhóm phát triển và thiết kế.

Prototype: Là một developer cũng có kinh nghiệm về prototype nhưng không nhiều về nội dung UX. Nghiên cứu cho thấy 52,1% nhà thiết kế dành thời gian của họ cho việc tạo mẫu. Nếu developer cũng tìm hiểu nguyên mẫu UX sẽ giúp lập trình viên cung cấp trải nghiệm người dùng tốt.

Thực thi mã của bạn hướng tới trải nghiệm người dùng

Xem tính cách, hành vị người dùng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn các yêu cầu của khách hàng. Nếu không hiểu rõ người dùng và phát triển một tính năng sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của người dùng, điều đó sẽ lãng phí thời gian, tài nguyên và tiền bạc. Nó sẽ không đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối.

Hầu hết các designer đều phối hợp với nhóm phát triển thông qua vòng đời phát triển sản phẩm để đảm bảo chất lượng và tránh các giới hạn kỹ thuật.

Sự đồng cảm của người dùng sẽ giúp bạn nổi bật trên thị trường kinh doanh

Nếu bạn hiểu rõ yêu cầu của khách hàng và xây dựng giải pháp thì sẽ làm hài lòng khách hàng hơn. Sự hài lòng của người dùng sẽ tự động tạo ra khả năng thành công của sản phẩm.

Nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm một nhà phát triển hiểu yêu cầu của khách hàng và phát triển phần mềm thân thiện với người dùng. Học UI và UX sẽ giúp bạn phát triển sản phẩm thực tế

Kết bài

Thiết kế UX là một yếu tố thú vị của sự phát triển. Các developer có kiến thức thiết kế có thể sáng tạo và linh hoạt, logic trong khi xây dựng phần mềm. Thiết kế và phát triển phụ thuộc lẫn nhau. Nắm vững kiến thức chuyên môn về thiết kế sẽ khuyến khích bạn liên tục cung cấp các ứng dụng xuất sắc.

Những điểm chính trên sẽ hữu ích để hiểu tại sao thiết kế UX là cốt lõi để phát triển. Nâng cao kỹ năng bản thân và trở thành một nhà phát triển giỏi hơn. Năm 2021, thời đại của các chuyên gia tổng quát, đặc biệt là trong các môi trường làm việc nhỏ hơn, khả năng bạn tham gia vào các kỹ năng đồng phụ thuộc nhưng có khoảng cách giao tiếp lớn sẽ được đánh giá cao và sẽ rất được săn đón

Dịch lược từ https://dev.to/veebuv/15-reasons-developers-need-to-learn-ux-design-16jl

 

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x