5 cuốn sách nên đọc khi học Hibernate cho Java Developer

Hibernate là một ORM open-source nổi tiếng được sử dụng rộng rãi bởi cộng đồng lập trình viên trên thế giới. Hibernate cung cấp vô vàn các công cụ cho các ứng dụng làm việc với database trở nên dễ dàng, độc lập và mạnh mẽ.

Hibernate là vậy, tuy nhiên để đọc document của hibernate thì quả là cay đắng, thế nên trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn 1 số cuốn sách giúp cho việc học Hibernate trở nên dễ dàng hơn. Những cuốn sách này là những kinh nghiệm đúc kết từ các tác giả với một cách trình bày mới mẽ giúp các developer dễ dàng tiếp cận với Hibernate hơn.

Java Persistence With Hibernate

Giờ đây, cuốn sách này đã trở thành một trong những cuốn sách phải đọc cho bất kỳ một Hibernate Developer nào. Java Persistence With Hibernate được viết bởi Christian Bauer and Gavin King, họ là những thành viên trong team phát triển Hibernate. 

Cho đến nay, nó là cuốn sách toàn diện nhất về Hibernate, không chỉ dạy về những thứ cơ bản của object-relational mapping và Hibermate framework mà nó còn giải thích các mẫu thiết kế (design pattern) được sử dụng cùng với hibernate như Data Access Object (DAO pattern).

Cuốn sách này dạy nhiều về fetching strategies, caching, transaction, và các best practice trong thiết kế database và ORM.

Bạn nên thử đọc cuốn sách này ít nhất một lần, nó gần 800 trang, tất là hãy cố gắng đọc và hiểu nhé.

Hibernate Tips: More Than 70 Solutions to Common Hibernate Problems

Cuốn sách này cung cấp hơn 70 phương pháp để triển khai tầng persistence với hibernate cơ bản, hiệu quả, và một số phương pháp nâng cao.

Mỗi phương pháp đều chưa 1 hoặc nhiều mã nguồn ví dụ cho các bạn tiện theo dõi và có thể thực hành step-by-step. Một điều làm cho cuốn sách này trở nên cuốn hút là nó chú trọng vào sự đơn giản, nhanh gọn, dễ hiểu.

Nếu bạn đã từng đọc cuốn sách Effective Java, thì chắc bạn cũng sẽ hứng thú với cuốn sách này đấy. Vì nội dung của chúng mang thiên hướng giống nhau, cung cấp các phương pháp để tối ưu hiệu năng cho ứng dụng.

High-Performance Java Persistence by Vlad Mihalcea

Đây cũng là một trong những cuốn sách tuyệt vời giúp các bạn làm chủ hibernate đến từ tác giả Vlad Mihalcea. Như tiêu đề các bạn có thể thấy là một cuốn sách nâng cao về hibernate, có nghĩa là chúng ta nên có căn bản về hibernate trước thì mới nên đọc cuốn này để giúp chúng ta đạt đến trình độ cao hơn về hibermate.

Trong một ứng dụng, hiệu năng của tầng database luôn được chú trọng, vì những sai lầm nhỏ có thể dẫn đến giảm hiệu năng của toàn ứng dụng một cách đáng kể. Cuốn sách này sẽ cung cấp tất cả các phương pháp dùng để tối ưu hiệu năng cho tầng database của bạn. Từ quản lý connection, đến batch update, fetch size, concurrency control. Giúp bạn hiểu rõ các hoạt động bên trong các framework như Hibernate đang làm gì để tinh chỉnh cách hợp lý nhất.

Về tác giả Vlad Mihalcea ông cũng là một người an hiểu sâu về Java và là một trong những người đầu tiên hiểu rõ kiến trúc của hibernate từ đó tối ưu hoá hiệu xuất cho các ứng dụng.

Beginning Hibernate

Beginning Hibernate Second Edition được viết bởi Jeff Linwood và Dave Minter là cuốn sách dành cho người mới bắt đầu học hibernate. Nếu các bạn có thể đọc và hiểu được những cuốn sách ở trên thì có thể là bạn không cần đến cuốn sách này.

Nhưng nếu bạn cảm thấy khó có thể hiểu được những cuốn sách trên, thì bạn nên thử cuốn sách này vì nó rất đơn giản và dễ hiểu.

Hibernate Recipes: a Problem-Solution Approach by Gary Mak, Srinivas Guruzu

Cuốn sách cuối cùng trong danh sách này, điểm nhấn của cuốn sách này là cách tiếp cận và giải quyết vấn đề. Đây là một phương pháp học giúp thúc đẩy người học tích cực hơn trong việc tìm ra giải pháp. 

Một điều rất hay ở cuốn sách các bạn có thể thấy là nó sẽ giải thích nếu bạn đang làm một điều gì đó với JDBC thì hibernate sẽ giúp bạn làm nó như thế nào, và nó sẽ giúp ích gì hơn JDBC.

Tóm lược

Vậy là mình đã giới thiệu cho các bạn một số cuốn sách để học hibermate tốt hơn. Nếu cảm thấy mình còn yếu, thì hãy chọn những cuốn sách nhẹ nhàng như Beginning Hibernate để đọc trước nhé. Khi đã có nền tảng tốt thì có thể nhảy sang những cuốn nâng cao hơn.

Dịch lược từ: https://dzone.com/articles/5-books-to-learn-hibernate-for-java-developers

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x