Tags:

Developer có cần phải giao tiếp tiếng anh giỏi?

Chắc hẳn tiếng anh là một chủ đề được bàn tán xôn xao trong cộng đồng developer chúng ta, đặc biệt là ở Việt Nam khi mà đa số các developer được đánh giá trình độ tiếng anh còn yếu. Các bạn đã từng nghe nôn na rằng không có tiếng anh thì sẽ không kiếm được công ty ngon, lương thấp, hay không thế kiếm được môi trường tốt. 

Vậy những lời bàn tán này có thật không? Mình khẳng định là thật! tại sao thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Tiếng anh giao tiếp quan trọng thế nào?

Tất nhiên là mình sẽ mặc định các bạn đã đạt được trình reading ở một mức nào đó nhưng tóm lại là phải có vì tiếng anh cứ loanh quanh chúng ta từ cú pháp lập trình, tài liệu, lỗi chương trình được xuất ra ở màn hình console v.v tất cả chúng đều là tiếng anh, đọc một hồi thành ra chúng ta sẽ quen thôi.

Do vậy hầu hết sinh viên IT của chúng ta đều rất khá ở phần reading, với kỹ năng này thì các bạn đã đủ để kiếm được một công việc sau khi ra trường hoặc thậm chí có thể làm ổn trong 1 đến 3 năm đầu tiên trong sự nghiệp. Giai đoạn này level của các bạn sẽ ở mức fresher, junior nên tiếng anh giao tiếp chưa thực sự cần thiết vì công việc chính của các bạn là nhận task từ manager, làm và sau đó báo cáo lại cho manager.

Thế nhưng sau tầm 3 năm, level của các bạn sẽ lên ở mức middle hoặc thậm chí là senior tùy vào công ty và sự tiến độ của bản thân. Theo quan điểm cá nhân của mình khi đạt đến mức này đa số các bạn sẽ không còn gặp quá nhiều vấn đề về coding mà các bạn sẽ gặp nhiều vấn điều chủ yếu về giải pháp, trình bày ý tưởng và thảo luận phân tích yêu cầu với cấp trên. Như vậy, nếu đang làm trong một công ty nước ngoài thì việc xử dụng tiếng anh trong những dịp như thế này là điều hết sức bình thường. Lúc này các bạn cần phải giao tiếp được bằng tiếng anh, nếu không thì các bạn sẽ dậm chân tại chỗ tại đây. Hãy thử nghĩ mình có một ý tưởng, một giải pháp rất hay có thể giúp tăng hiêu xuất cho ứng dụng, nhưng không thể nào trình bày ý tưởng này lên cấp trên để họ duyệt qua và đồng ý, thì nó vẫn mãi là ý tưởng bạn sẽ không thể nào triển khai trên dự án khi chưa được sự đồng ý của cấp trên. Hơn nữa, level này thì thường các bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho công việc của mình từ việc thảo luận để lấy yêu cầu cho đến việc triển khai. Nếu kỹ năng giao tiếp tiếng anh của các bạn không tốt thì việc thảo luận sẽ trở nên khó khăn, đồng ý là các đồng nghiệp khác có thể hỗ trợ cho các bạn nhưng chỉ trong vài lần đầu tiên và về sau này các bạn vẫn là người phải làm việc này.

Làm thế nào để cải thiện tiếng anh giao tiếp

Có rất nhiều cách để cải thiện tiếng anh giao tiếp mà chúng ta có thể tìm kiếm hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp hết tất cả những cách này, chúng ta sẽ cùng điểm qua và tìm ra cách phù hợp cho bản thân.

Học trung tâm

Tất nhiên rồi, đây là cách đầu tiên mà chúng ta có thể nghỉ đến. Việc học ở trung tâm tiếng anh chất lượng sẽ rất tốt cho việc cải thiện tiếng anh giao tiếp. Ở đó sẽ có giáo viên người bản xứ luyện giao tiếp tiếng anh mỗi tiết học, tài liệu giáo trình được chuẩn bị kỹ càng. Ngoài ra các bạn sẽ được tạo một môi trường thoải moái để tự tin nói tiếng anh nhiều hơn.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất ở đây là học phí và thời gian. Để học trong một trung tâm tiếng anh chất lượng thì chắc rằng học phí sẽ rất đắc đỏ có thể 5 – 10 triệu một tháng. Với mức học phí như vậy thì sẽ rất khó tiếp cận với đại đa số học sinh, sinh viên chúng ta hoặc thậm chí người đã đi làm trong những năm đầu với mức thu nhập chưa cao thì mức học phí này cũng khó tiếp cận. Ngoài ra nếu các bạn đã đi làm thì thời gian thường sẽ không có nhiều, sau một ngày làm việc mệt mỏi rồi tối lại lên trung tâm thì các bạn sẽ rất khó để tiếp thu bài học.

Học miễn phí trên các nền tảng mạng xã hội

Youtube trong những năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ với rất nhiều nội dung từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó tiếng anh là một chủ đề rất hot được rất nhiều nhà sáng tạo nội dung lựa chọn tham gia. Do đó chúng ta có thể tìm thấy nguồn video dạy tiếng anh nhiều vô số trên nền tảng này. Tuy nhiên vì những video về tiếng anh trên nền tảng này không theo một lộ trình hay khuôn khổ cụ thể nào nên các bạn phải tự mình sắp xếp lại kiến thức và rất dễ dẫn đến tình trạng bị rối, lạc hướng.

Một số kênh youtube hay mình xin giới thiệu đến các bạn:

  • IELTS FACE-OFF – Đây là chương trình tiếng anh được phát sóng trên VTV với dàn skips có kiến thức tiếng anh chuyên sâu. Mỗi số của chương trình là một chủ đề khác nhau với các khách mời thú vị để tạo hứng thú các khán giả. Ngoài ra kênh còn có các buổi stream dạy về cách tips học tiếng anh như thế nào? cách lên ý tưởng cho bài thi nói? v.v.
  • KhánhVyOFFICIAL – Cô bé xinh xắn tài giỏi của chúng ta hiện đang là MC ở VTV, với khả năng nói tiếng anh xịn vò. Khánh Vy cho ra đời rất nhiều video xoay quanh chủ đề cuộc sống hằng ngày, cách học tiếng anh hiệu quả v.v, các bạn có thể tham khảo để lấy nguồn động lực cũng như xem được cách cô bé này giao tiếp tiếng anh hằng ngày để bắt chước nhé.
  • HanasLexis – Các bạn có nghe nhạc của anh Đen Vâu không ạ, MV Lối Nhỏ đình đám của anh được dịch bởi chị này đấy. Ngoài ra chị cũng là một developer đang làm việc ở nước ngoài với điểm thi ielts 9.0, trước đây cũng là một học sinh chuyên Anh. Chị có rất nhiều video dạy tiếng anh mà các bạn có thể tham khảo.

Một kênh mình đặc biệt recommend cho các bạn là TED, rất nhiều nội dung từ các chủ đề khác nhau. Mỗi video thường sẽ có phần transcript để các bạn có thể theo dõi khi nghe không kịp, các bạn cũng có thể nghe đi lại nhiều lần để tập nói theo nhờ có transcript. Điểm cốt lõi ở TED mà mình thấy đó là nội dung của video rất hay, được nghiên cứu một cách khoa học nên ngoài việc các bạn luyện tiếng anh thì các bạn cũng có thể học thêm những kiến thức mới, đó cũng là một lý do thôi thúc bạn xem nhiều video hơn tại đây.

Học tiếng anh giao tiếp thông qua ELSA Speak

ELSA Speak là ứng dụng giúp người dùng rèn luyện khả năng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ bằng Trí Tuệ Nhân Tạo (AI). ELSA cũng được Forbes bình chọn là top 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo toàn cầu, sánh ngang với các tên tuổi hàng đầu thế giới như Cortana của Microsoft và Google Allo của Google.

ELSA Speak tập trung vào 2 yếu tố chính là khả năng học sâu và nhận diện giọng nói độc quyền. Thông qua đó, ứng dụng sẽ giúp bạn phát hiện lỗi phát âm chi tiết, đồng thời đưa ra nhận xét và hướng dẫn chỉnh sửa chuẩn xác nhất. Một tính năng rất hay của ELSA đó là tự động lên lộ trình học cho người dùng. Mỗi ngày các bạn chỉ cần mở App và hoàn thành các bài học đã được ELSA chuẩn bị, mỗi bài học sẽ gồm các phần như phát âm, nói chuyện thông qua cuộc hội thoại, nghe phát âm và chọn từ chính xác.

ELSA Speak sẽ đánh giá quá trình tiến bộ của bạn qua mỗi bài học, và dự đoán trước điểm số Ielts mà theo như cộng đồng đánh giá thì nó chỉ sai số khoảng 0.5 điểm so với thi thật tế. Để sử dụng đầy đủ các tính năng của ELSA thì các bạn cần mua gói PRO, hiện tại mình đang dùng thử gói 1 năm khoảng hơn 600K. Học được hơn 2 tháng cảm thấy rất hài lòng vì nhận thấy rằng khả năng nói tiếng anh trôi chảy và có vần điệu hơn trước.

Ngoài ra khi có một từ nào đó bạn không hiểu nghĩa thì có thể tra từ điển của ESLA, các bạn cũng có thể luyện nói từ đó ngay tại đây và ELSA sẽ đánh giá mức độ phát âm từ này cho các bạn. ESLA còn cho phép dịch tiếng anh từ hình ảnh, các bạn chỉ cần sử dụng chức năng dịch thông qua hình ảnh, ESLA sẽ mở camera của máy cho các bạn chụp, sau khi chụp xong nó sẽ tự động scan và rút trích văn bản từ hình ảnh và trả về bản dịch tương ứng.

Các bạn có thể cài đặt ELSA Speak từ kho ứng dụng Google và Apple và cần phải kích hoạt các gói PRO để sử dụng đầy đủ các tính năng của nó. Có rất nhiều gói với thời gian sử dụng khác nhau các bạn có thể tham khảo:

  • Học phí gói 3 tháng: 329,000Đ
  • Học phí gói 6 tháng: 589,000Đ
  • Học phí gói 1 năm: 895,000Đ
  • Học phí gói không giới hạn: 1,995,000Đ

Các bạn có thể mua gói ESLA Pro trang web chính thức: MUA GÓI ELSA PRO 

Mức giá này có thể thay đổi trong tương lai, nên đây chỉ là giá tham khảo. Bản thân mình chỉ mới thử nghiệm nên đã mua gói 1 năm về mức giá này hợp lý hơn gói 6 tháng với thời gian tăng gấp đôi mà chỉ hơn tầm 200k. Bản thân mình thấy học tiếng anh giao tiếp trên ESLA khá hợp lý vì nó không gò bó về thời gian nên mình có thể học lúc nào rảnh rỗi, tâm trạng thoải moái. 

Tóm lược

Qua đây thì chúng ta đã biết tiếng anh giao tiếp quan trọng như thế nào đối với các developer chúng ta rồi phải không nào. Cá nhân mình thấy học ELSA và xem các video trên youtube, TED là cách học hợp lý đối với những người đã đi làm như chúng ta.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x